30 C
Hanoi
28/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng tăng, nợ tăng vọt: Giải mã hành động cân bằng bảng cân đối tài chính của Fed – Chris Gaffney

(GVNET) Quyết định giữ lãi suất trong phạm vi 5,25-5,50% sau cuộc họp tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu một cách tiếp cận thận trọng của Ngân hàng trung ương Mỹ trong môi trường lạm phát dai dẳng…

Chris Gaffney, Chủ tịch World Markets tại công ty dịch vụ tài chính EverBank, cho rằng Fed dường như sẵn sàng cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% truyền thống, gây rủi ro cho nền kinh tế quá nóng. Theo ông:

Cục Dự trữ Liên bang rất sẵn lòng để lạm phát tăng cao hơn.

Ông cho rằng lập trường này có thể trì hoãn những điều chỉnh lãi suất cần thiết, có khả năng dẫn đến nền kinh tế quá nóng. Gaffney cảnh báo rằng mặc dù điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng ngắn hạn nhưng nó lại gây nguy hiểm cho sự ổn định kinh tế lâu dài do trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với lạm phát gia tăng.

Trong lịch sử, các giai đoạn duy trì lãi suất cao thường dẫn đến suy thoái kinh tế, chẳng hạn như cuộc suy thoái đầu những năm 1980 do Fed tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát. Nếu đem so sánh, chiến lược hiện nay dường như nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng trong khi quản lý cẩn thận áp lực lạm phát.

Với sự bất ổn về kinh tế, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục, phản ánh xu hướng đầu tư an toàn hơn trong khi kinh tế toàn cầu căng thẳng. Bước tiến thần tốc của giá vàng hiện tại phản ánh xu hướng trong quá khứ, nơi vàng trở thành tài sản được ưa chuộng trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Gaffney lưu ý:

Vàng như một hàng rào chống bất ổn, như một hàng rào chống lại căng thẳng địa chính trị, v.v., tiếp tục là một điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Khoản nợ của Mỹ đã vượt mốc 34 nghìn tỷ USD, với các khoản thanh toán lãi dự kiến sẽ đạt 870 tỷ USD vào năm 2024, nhấn mạnh tính cấp bách của việc quản lý tài chính. Sự leo thang nợ này không chỉ ở cấp quốc gia mà còn phản ánh xu hướng toàn cầu, nơi các quốc gia đang chật vật phục hồi nền kinh tế sau đại dịch và chi tiêu công tăng cao. Gaffney nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình trạng này:

Số nợ hiện có và nghĩa vụ nợ thực sự sẽ bắt đầu có tác động tiêu cực đến cả tập đoàn và người tiêu dùng.

Trong bối cảnh toàn cầu, các chính sách kinh tế của Hoa Kỳ được theo dõi chặt chẽ, vì những thay đổi trong quyết định lãi suất của Fed có tác động lan tỏa trên toàn thế giới. Những động thái gần đây của các ngân hàng trung ương ở Nhật Bản, Thụy Sĩ và các quốc gia khác phản ánh xu hướng điều chỉnh chính sách để vượt qua những thách thức kinh tế hiện tại. Các bước đi của Nhật Bản nhằm chấm dứt lãi suất âm và việc cắt giảm nhẹ lãi suất của Thụy Sĩ minh họa cho các chiến lược đa dạng đang được sử dụng.

Giavang.net
vàng, phân tích,

Tin liên quan

Đang tải....