26 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Vàng sẽ ra sao nếu Fed lại nâng lãi suất?

(GVNET) Điều gì sẽ xảy ra đối với vàng khi các nhà giao dịch cho rằng có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa…

Giá vàng hiện đang giữ ổn định, giằng co khi các nhà giao dịch mổ xẻ Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC vừa được công bố vào thứ Tư.

Nỗi lo lạm phát: Chuyến tàu lượn siêu tốc đối với lãi suất

Thị trường xoay chuyển từng ngày từng giờ và chỉ vài ngày tháng 2 thôi cũng đủ làm nhà đầu tư chao đảo. Những ngày đầu năm 2024, nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng thời kì lãi suất cao kỷ lục cuối cùng cũng sắp kết thúc sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quan chức sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ mức cao nhất trong 22 năm.

Tuy nhiên, ngay lúc này, các nhà giao dịch bắt đầu đặt câu hỏi làm thế nào Cục Dự trữ Liên bang có thể quản lý một nền kinh tế Hoa Kỳ với tăng trưởng tốt và lạm phát cao. Thâm chí một số người còn xem xét ‘kịch bản không thể tưởng tượng được’ về việc liệu lãi suất có cần tăng cao hơn hay không – chỉ vài tuần sau khi gần như chắc chắn Fed sẽ hạ lãi suất trong nửa đầu năm.

Vàng bình lặng trong bối cảnh thị trường không chắc chắn về Fed

Giá vàng hiện đang giữ ổn định, giằng co trong biên độ hẹp khi các nhà giao dịch mổ xẻ Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC vừa được công bố nhằm tìm manh mối về bước chuyển lớn tiếp theo của kim loại quý.

Cách đây vài tuần, việc đặt cược vào lãi suất thấp hơn đã phổ biến đến mức Chủ tịch Fed Jerome Powell phải công khai cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách khó có thể cắt giảm lãi suất kể từ tháng 3. Chưa đầy 3 tuần sau, thương nhân gần như loại bỏ dự báo lãi suất hạ trong tháng 3 và thậm chí là lãi suất cũng vẫn sẽ giữ nguyên trong tháng 5.

Theo GSC Commodity Intelligence – dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, điều kiện thị trường lao động chặt chẽ và lạm phát cao kéo dài là một loạt yếu tố khiến Fed rất khó cắt giảm lãi suất quá nhanh.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, các nhà phân tích tại GSC Commodity Intelligence báo hiệu rằng thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên đã được đẩy sang tháng 6, trong khi định giá có tổng cộng ít hơn 4 lần cắt giảm trong năm 2024, giảm so với kì vọng 6 lần vào đầu năm.

Thế ”tiến thoái lưỡng nan” của Jerome Powell: Fed sẽ cắt giảm, hạ hay giữ nguyên lãi suất?

Trong những ngày gần đây, Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đã lên tiếng về điều mà một số tổ chức quyền lực nhất thế giới ở Phố Wall đã nghĩ đến: có lẽ động thái tiếp theo của Fed không phải là cắt giảm lãi suất chút nào. Theo đó, một kết luận có thể xảy ra “rằng bước đi tiếp theo sẽ là tăng lãi suất”.

Ngay cả khi khó có thể chấp nhận một đợt tăng lãi suất nào sắp tới, một số nhà quan sát Fed đang cho rằng sự lặp lại của những năm cuối thập niên 1990 là có: chỉ một đợt giảm lãi suất ngắn ngủi sẽ tạo tiền đề cho những đợt tăng lãi suất sau đó.

Dù bạn nhìn nó theo cách nào, có một điều rõ ràng là Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại Cục Dự trữ Liên bang hiện đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất từ trước đến nay.

Như mọi khi, thị trường đang xem xét kỹ lưỡng biên bản FOMC để tìm manh mối mới về kế hoạch chính sách tiền tệ trong tương lai của ngân hàng trung ương và quan trọng nhất là xác nhận liệu Fed sẽ cắt giảm, tăng hay giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết luận

Thị trường đã thay đổi kì vọng về việc Fed hạ lãi suất, về thời điểm và tốc độ. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng và lạm phát vẫn ở mức cao, khó để Fed sớm hạ lãi suất. Tuy rằng thị trường đang bắt đầu có lời đồn đoán về việc Fed tăng lãi suất – dù kịch bản này khó xảy ra. Tuy nhiên, nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư vàng cần chuẩn bị tâm lí, thậm chí là cân nhắc lại danh mục đầu tư và vị thế của mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....