25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Dự báo: Người Việt sẽ giàu lên nhanh nhất thế giới

(GVNET) – Theo báo cáo của hãng nghiên cứu tài sản New World Wealth và công ty cố vấn đầu tư định cư Henley & Partners, trong thập kỷ tới Việt Nam sẽ củng cố vị thế của mình với tư cách là trung tâm sản xuất toàn cầu và trở thành nước có mức tăng tài sản mạnh nhất trên thế giới.

Chuyên gia phân tích Andrew Amoils của New World Wealth cho rằng, mức độ giàu của người dân Việt Nam được dự báo sẽ tăng 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Trao đổi với CNBC, ông Amoils nói: “Việt Nam đang trở thành một cơ sở sản xuất hấp dẫn đối với các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia”. Ông cho biết thêm là Ấn Độ – quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 – đứng ở vị trí thứ hai với mức tăng trưởng của cải dự kiến là 110%.

Theo New World Wealth, Việt Nam hiện có 19.400 triệu phú USD và 58 người có từ 100 triệu USD trở lên sau khi trừ các khoản nợ.

Việt Nam được coi là quốc gia tương đối an toàn so với những nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một trong những yếu tố giúp Việt Nam thu hút doanh nghiệp ngoại.

Ảnh minh họa

Trong một báo cáo, McKinsey cho rằng, Việt Nam có “vị trí chiến lược” khi có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn. Bên cạnh đó, chi phí lao động thấp cùng các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu của quốc gia đã biến Việt Nam thành một trong những “điểm đến hàng đầu” cho đầu tư quốc tế.

Bất chấp những khó khăn, GDP năm 2023 của Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,05%. Ngành sản xuất hiện chiếm khoảng 1/4 GDP của nền kinh tế Đông Nam Á này.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam tại thời điểm 10 năm trước là khoảng 2.190 USD, nhưng nay đã tăng gần gấp đôi lên hơn 4.100 USD, theo dữ liệu từ World Bank.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital Group, viết trong email gửi đến CNBC: “Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và phần lớn người dân được hưởng lợi từ quá trình này”.

Ông Andy Ho cho rằng, Việt Nam đang hưởng lợi rất lớn từ cuộc xung đột thương mại hiện nay khi nhiều tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển nhà máy sang quốc gia này. Hàng loạt nguồn vốn FDI từ các tập đoàn đa quốc gia đã đổ về Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Số liệu thống kê cho thấy, FDI vào Việt Nam tăng 32% so với một năm trước đó, lên mức 36,6 USD vào năm 2023.

Nguồn vốn FDI vào Việt Nam đều là các khoản đầu tư dài hạn, tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng, giúp hàng triệu người dân Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống”, ông Andy Ho nhận định.

Chuyên gia kinh tế và Trợ lý Phó Chủ tịch Brian Lee của Maybank cho rằng, câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, dẫn dắt 3 làn sóng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong 30 năm qua. HIện tại, Việt Nam đang đứng trước làn sóng thứ tư.

Tuy nhiên, có vài thách thức cho tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới. Brian Lee của Maybank cho rằng cần nâng cao trình độ lao động để đáp ứng các nhu cầu sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. “Có thể làm nhiều hơn nữa để tối đa hóa tác động lan tỏa năng suất từ FDI, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty nước ngoài và các đối tác trong nước”, ông nói thêm.

Tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam chậm lại ở mức 5,05% so với 8,02% vào năm 2022, do nhu cầu toàn cầu suy giảm và đầu tư công bị đình trệ. Ông Andy Ho cho rằng suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Bất kỳ sự “giảm giá mạnh” nào của đồng tiền cũng có thể gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ có thể vượt qua những thách thức nảy sinh trong tương lai, theo ông Andy Ho.

Giavang.net

Đang tải....