13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Triển vọng cơ bản đồng USD quý I năm 2024: Khó khăn ban đầu – khởi sắc về sau?

Bài viết dưới đây chia sẻ bối cảnh đồng USD quý IV năm trước và nền tảng cho triển vọng đồng bạc xanh đầu năm 2024.

Nhìn lại đồng USD trong quý IV năm 2023

Đồng đô la Mỹ, với sức mạnh được thể hiện thông qua chỉ số DXY, bắt đầu quý IV khá thuận lợi, nhanh chóng đạt vị thế mạnh nhất trong gần một năm. Xu hướng tăng hồi đầu quý IV của đồng bạc xanh được củng cố bởi sự gia tăng ổn định và nhất quán của lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, dựa trên đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì lập trường chính sách lãi suất cao trong thời gian dài để khôi phục sự ổn định về giá/lạm phát trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã không thể duy trì đà tăng lâu dài. Ngay sau khi thiết lập mức cao mới năm 2023 vào đầu tháng 10, DXY đã giảm xuống do sự điều chỉnh giảm mạnh về lợi suất danh nghĩa và thực tế sau các chỉ số lạm phát hạ nhiệt.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát giảm dần, thị trường bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ trong vài năm tới. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ban đầu không ủng hộ, nhưng sau đó đã có phần ôn hòa hơn tại cuộc họp tháng 12, khi ngân hàng này cho biết rằng “cuộc thảo luận” về việc cắt giảm chi phí đi vay đã bắt đầu.

Chính sách xoay trục của Fed đã đẩy nhanh quá trình giảm lợi suất, đưa lợi trái phiếu kỳ hạn 2 năm xuống dưới 4,40%, một mức thoái lui đáng kể so với mức cao nhất trong chu kỳ là 5,25%. Đồng thời, lơi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới ngưỡng 4,0%, khi vài tuần trước đó nó tiếp cận mức tâm lí 5,0%. Trong bối cảnh đó, chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh, chạm mức yếu nhất kể từ tháng 8.

Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã hoạt động như thế nào trong quý IV năm ngoái.

Hiệu suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trong quý IV

Nguồn: TradingView

Triển vọng cơ bản đồng USD quý I

Thái độ xoay trục đầy bất ngờ của Fed là một tín hiệu rõ ràng cho thấy các quan chức muốn thay đổi chính sách kịp thời để thiết kế một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng; nói cách khác, họ đang ưu tiên tăng trưởng hơn lạm phát. Xu hướng này sẽ không thay đổi chỉ sau một đêm nhưng có thể sẽ củng cố hơn nữa trong thời gian tới, do đó, cả lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ sẽ đi xuống, ít nhất là trong vài tháng đầu năm 2024.

Tuy nhiên, xu hướng có thể thay đổi theo hướng có lợi cho đồng bạc xanh vào cuối quý đầu tiên, khi có dữ liệu bổ sung để đánh giá đầy đủ hơn về bức tranh kinh tế vĩ mô.

Sự nới lỏng đáng kể các điều kiện tài chính được quan sát thấy vào tháng 11 và tháng 12, khiến cổ phiếu tăng mạnh, có khả năng khuếch đại hiệu ứng tài sản trong năm mới, giúp duy trì mức tiêu dùng hộ gia đình mạnh mẽ – động lực chính của GDP. Trong bối cảnh này, không nên loại trừ hoàn toàn triển vọng phục hồi kinh tế trong trung hạn.

Bất kỳ sự tăng tốc trở lại nào trong tăng trưởng sẽ thúc đẩy tăng việc làm và củng cố sự thắt chặt của thị trường lao động, gây áp lực tăng lương. Trong môi trường này, lạm phát có thể ổn định ở mức cao hơn mục tiêu 2,0% trong khi vẫn có xu hướng tăng, ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ.

Mặc dù thị trường ngày càng lạc quan về triển vọng lạm phát của Hoa Kỳ sau các báo cáo CPI và PCE lõi đáng khích lệ vào cuối năm 2023, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Bất kỳ sự tạm dừng nào trong tiến trình hoặc sự đảo ngược đi lên của xu hướng cơ bản về giá tiêu dùng trong năm tới đều có thể tạo cú sốc tâm lý, dẫn đến việc định giá lại kỳ vọng lãi suất một cách diều hâu.

Biểu đồ phác thảo những kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2024.

Nguồn: TradingView

Kết luận: Gió có thể đổi chiều theo hướng có lợi cho đồng đô la Mỹ vào cuối quý I

Vào cuối quý I, đầu quý II, các nhà giao dịch cuối cùng có thể phải vật lộn với việc nhận ra rằng Fed sẽ không còn linh hoạt để cắt giảm lãi suất mạnh mẽ như khi đã giảm lãi suất. Điều chỉnh theo thực tế mới và thay đổi các giả định của thị trường, lãi suất trái phiếu Mỹ có thể phục hồi vừa phải, tạo điều kiện tối ưu để đồng đô la Mỹ phục hồi bền vững hơn so với các đồng tiền chính của nó.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....