29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sàn London và Chicago cấm kim loại Nga, Trung Quốc ”ngư ông đắc lợi”: mua thấp – bán cao

(GVNET) Vào lúc nửa đêm thứ Sáu 13/4, Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) đã ban hành lệnh hạn chế toàn diện nhất đối với hàng xuất khẩu của Nga từ trước tới nay: lệnh cấm đối với tất cả kim loại của Nga được sản xuất sau ngày 12/4. Động thái này được thực hiện nhằm để LME tuân thủ các lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh áp đặt lên nước Nga sau khi nước này xâm chiếm Ukraine.

Mục tiêu là ngăn chặn Nga có thể thu lợi từ việc xuất khẩu kim loại do các công ty như Rusal (nhôm) và Nornickel (niken) sản xuất. Những công ty đó đang giúp tài trợ cho các hoạt động quân sự của Nga đang diễn ra ở Ukraine. LME viết trong một tuyên bố:

Các chứng quyền kim loại của Nga được phát hành vào hoặc sau ngày 13/4/2024 đối với kim loại được sản xuất trước ngày 13/4/2024 vẫn phải tuân theo các hạn chế ngăn cản các Thành viên và khách hàng LME của Vương quốc Anh hủy hoặc rút kim loại tương ứng trừ khi họ làm như vậy đối với tài khoản của Khách hàng không thuộc Vương quốc Anh

Về phần mình, CME nói với Reuters rằng họ “đang xem xét và sẽ thông báo mọi tác động đến thị trường. Chúng tôi không tiết lộ nguồn gốc hoặc nhãn hiệu của kim loại đủ điều kiện hoặc đã đăng ký mà chúng tôi có trong cửa hàng và điều đó nhất quán trên tất cả các thị trường được giao hàng thực tế của chúng tôi.”

Các biện pháp trừng phạt mới đã dẫn đến việc khai thác các lỗ hổng và giao dịch mới trong hệ thống LME dựa trên bản chất kỹ thuật của hợp đồng và các mối quan hệ công ty.

Đầu tiên, các quy định mới không cấm các hợp đồng song phương giữa hai công ty mà chỉ cấm những hợp đồng được thực hiện thông qua LME. Kim loại của Nga được giao dịch theo cách này dự kiến sẽ được giảm giá và việc loại trừ LME và CME làm điểm đến có nghĩa là sẽ có nhiều nguồn cung cho các loại giao dịch này.

Nhưng trong ngày giao dịch đầu tiên theo quy định mới, một âm mưu khác đã xuất hiện. Theo báo cáo của Bloomberg, các thương nhân đang thực hiện các thỏa thuận với các nhà kho được LME phê duyệt để kiếm lợi từ lượng kim loại khổng lồ dự trữ của Nga sẽ không được bán, khiến đây trở thành “giai đoạn mới nhất trong lịch sử phong phú của các thương nhân tìm cách khai thác sơ hở để kiếm lợi từ trữ lượng nhôm khổng lồ trên LME, có thể tạo ra hàng trăm triệu đô la mỗi năm cho phí lưu trữ và xử lý.”

Kim loại loại 1 của Nga là những kim loại đã có trong hệ thống vào hoặc trước ngày 12/4. Những kim loại này vẫn có thể được giao dịch thông qua LME. Loại 2 là bất kỳ kim loại nào có nguồn gốc từ Nga được sản xuất sau ngày đó. Họ cho biết:

Điều quan trọng là một khi kim loại Loại 1 rời khỏi hệ thống, nó sẽ mất đi trạng thái đặc biệt. Nếu được đăng ký lại, nó sẽ được phân loại là Loại 2 và phải đối mặt với những hạn chế tương tự.

Báo cáo viết:

Đầu tiên, các nhà giao dịch đang gấp rút rút số lượng lớn kim loại Nga (Loại 1) đã được lưu trữ trên LME. Sau đó, sau khi bán nó (hiện tại là Loại 2) cho LME, họ có thể đạt được thỏa thuận với nhà kho để chia sẻ tiền thuê từ các chủ sở hữu tương lai.

Các thương nhân và nhà kho “cuối cùng đang đặt cược rằng kim loại này có thể tồn tại ở đó trong nhiều tháng nếu công dân Vương quốc Anh không thể rút nó ra,” và nó càng ở đó lâu thì cả hai càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Vào thứ Ba tuần trước, lượng nhôm trị giá gần 200 triệu USD đã được yêu cầu rút khỏi kho LME, báo hiệu rằng giao dịch hiện đang diễn ra tốt đẹp, dẫn nguồn tin Bloomberg.

LME đã phản hồi giao dịch mới trong một tuyên bố, nói rằng sàn giao dịch “tiếp tục giám sát thị trường chặt chẽ và vẫn sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo nếu cần, bao gồm cả liên quan đến các hành vi bất lợi của thị trường do sự ra đời của chính sách trừng phạt gần đây.

Theo một báo cáo gần đây từ ING, kết quả cuối cùng của các lệnh trừng phạt mới sẽ là tỷ trọng kim loại của Nga chảy sang các nước trung lập với lệnh trừng phạt sẽ còn lớn hơn với mức giá thấp hơn bao giờ hết. Báo cáo của ING lưu ý:

LME là thị trường cuối cùng của ngành công nghiệp kim loại vật lý. Mặc dù hầu hết kim loại được giao dịch trên toàn cầu không bao giờ được giao đến kho LME, nhưng một số hợp đồng quy định rằng kim loại đó phải được giao ở LME. Điều này có nghĩa là các công ty Nga sẽ buộc phải chấp nhận mức giá thấp hơn. Kim loại có nguồn gốc từ Nga sẽ được giao dịch với mức chiết khấu thậm chí còn cao hơn và tiếp tục chảy sang các quốc gia trung lập với lệnh trừng phạt, như Trung Quốc, nước tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới.

Ngân hàng này cho biết Trung Quốc “có thể sẽ tiếp tục mua nguyên liệu giảm giá của Nga để sử dụng trong nước” trong khi xuất khẩu nhôm do họ sản xuất trong nước và không bị trừng phạt sang châu Âu và Mỹ để lấp đầy khoảng trống nguồn cung, mua thấp và bán cao một cách hiệu quả.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....