33 C
Hanoi
27/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Heraeus: Đà tăng của vàng đi ngược mọi lí thuyết thông thường, NĐT chấp nhận mua bằng mọi giá

(GVNET) Theo các nhà phân tích kim loại quý tại Heraeus, đà tăng vượt trội của cả cổ phiếu và tiền điện tử cũng như sự vắng mặt của các yếu tố hỗ trợ truyền thống đối với vàng khiến cho đà tăng giá của kim loại quý trở nên khó giải thích hơn.

Các nhà phân tích Heraeus bình luận trong báo cáo mới nhất của họ:

Mức cao kỷ lục của cả tài sản phòng thủ (vàng) và đầu cơ (chứng khoán/tiền điện tử) cho thấy sự phục hồi của giá vàng không chỉ đơn giản là kết quả của sự gia tăng tâm lý ‘ưa thích rủi ro’. Vàng đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại mới tính theo đồng USD và đồng EUR vào tuần trước, thoạt nhìn có vẻ như là một phần của giai đoạn ‘mua mọi thứ’ rộng hơn trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, việc thay đổi kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất muộn hơn dự tính hồi năm ngoái rõ ràng không hỗ trợ giá vàng cao hơn.

Heraeus đánh giá, bất chấp khó khăn trong việc xác định động lực đằng sau đợt phục hồi gần đây, “rõ ràng vàng đã có thể tìm được những người sẵn lòng mua ở mức giá cao”.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng sự phục hồi của vàng thiếu các động lực điển hình là đồng đô la Mỹ yếu hơn, lợi suất thấp hơn và dòng vốn ETF.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống dưới 4,6% sau khi dữ liệu lạm phát lõi PCE tháng 2 của Hoa Kỳ phù hợp với kỳ vọng và chỉ số PMI sản xuất của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến, đây có thể là một yếu tố thuận lợi vừa phải cho đà tăng. Lạm phát đang giảm ở Mỹ, làm suy yếu lập luận ‘phòng ngừa lạm phát’ đối với việc phân bổ vàng và đồng đô la vẫn chưa hỗ trợ nhiều cho vàng, do chỉ số đô la Mỹ tăng> 2% tính đến thời điểm hiện tại.

Heraeus nói rằng nếu những yếu tố này kết hợp với nhau vào cuối năm nay, chúng có thể đẩy giá vàng lên cao hơn nữa.

Trong khi giá vàng liên tục đi lên kể từ giữa tháng 2, các nhà đầu tư ETF vẫn chưa ủng hộ đà tăng này. Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ giảm dần trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, vàng giao dịch ở mức hiện tại càng lâu thì khả năng các nhà đầu tư theo đuổi xu hướng sẽ bắt đầu mua vào càng cao, đây có thể là một tác nhân kích thích tích cực quan trọng.

Heraeus cho biết chất xúc tác rõ ràng và có tác động mạnh nhất cho một đợt tăng giá tiếp theo của vàng là sự bắt đầu chu kỳ cắt giảm của Fed.

Tuần trước, nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell rằng việc cắt giảm lãi suất ‘có khả năng’ trong năm nay cho thấy Fed sẵn sàng cắt giảm, nhưng không muốn vội vàng. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trở lên trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Heraeus cho rằng nhu cầu vật chất mạnh mẽ là nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao.

Nhu cầu vàng vật chất dự kiến vẫn tương đối mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay, và nhu cầu mua ròng từ các ngân hàng trung ương dường như sẽ kéo dài sang năm nay, với việc các ngân hàng trung ương bổ sung thêm 39 tấn vàng trong tháng 1. Bây giờ trong vùng quá mua, vàng có thể chứng kiến sự điều chỉnh và động lực có thể bị chặn lại nếu chỉ số CPI của Mỹ nóng hơn dự kiến. Bất chấp mọi biến động ngắn hạn, các yếu tố tạo nên sức mạnh giá vàng dài hạn sẽ được áp dụng vào cuối năm 2024.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng hoạt động mua vàng có chủ quyền bắt đầu mạnh mẽ từ đầu năm 2024, điều này “cho thấy rằng các tổ chức này, đặc biệt là các tổ chức ở các thị trường mới nổi, sẽ tiếp tục tích lũy vàng với tốc độ tương tự như trong hai năm qua”.

Các ngân hàng trung ương đã thiên về mua ròng trong hơn 15 năm qua. Kể từ năm 2010, các nền kinh tế thị trường mới nổi đã tích lũy được 4.937 tấn vàng, trong khi các nền kinh tế phát triển chỉ tích lũy được 452 tấn.

Họ nói thêm rằng mức cao kỷ lục của vàng đối với một số loại tiền tệ vào tuần trước được “hỗ trợ bởi những gì được thị trường coi là giọng điệu ‘ôn hòa’ từ Jerome Powell trong phiên điều trần của ông trước Quốc hội và việc điều chỉnh giảm số lương tháng 1 của Hoa Kỳ vào thứ Sáu”.

Chuyển sang bạc, các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù kim loại này cũng tăng giá vào tuần trước nhưng nó vẫn tiếp tục hoạt động kém hơn vàng.

Vào cuối tuần, bạc đã vượt lên trên và đang giữ ở mức trên $24/oz – mức cao nhất từ đầu năm. Tuy nhiên, với việc vàng tạo ra những mức cao mới, bạc có vẻ rẻ ở mức dưới $25 so với vàng kim loại chị em của nó, với tỷ lệ vàng:bạc là 89,6.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....