13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Harry Dent: “Mega crash năm 2024”: Tín hiệu cho thấy tất cả mọi thứ sẽ bị bán tháo đã xuất hiện?

Harry Dent, người sáng lập của HS Dent, người đã đưa cảnh báo về việc “bong bóng mọi thứ” có thể sụp đổ vào năm 2024. Ông dự đoán một sự sụp đổ trong tất cả các tài sản ngoại trừ một thứ…

Bong bóng vốn là thứ nguy hiểm bởi vì nền kinh tế đã được kích thích quá mức. Và, một khi tài sản bắt đầu bị bán ra, sự điều chỉnh sẽ diễn ra nhanh chóng, Dent chia sẻ trong cuộc trò chuyện với Michelle Makori, người dẫn chương trình chính và kiêm Biên tập viên của Kitco News. Ông nói:

Chúng ta sẽ không biết thực hư câu chuyện cho đến nửa sau năm nay, liệu rằng chúng ta có thể vượt qua khủng hoảng hay không. Và vấn đề là mọi thứ có thể diễn ra rất nhanh vào lúc đó. Bong bóng sụp đổ vì chúng đi đến mức cực đoan theo tự nhiên – khi mọi người chỉ đầu tư vào những thứ vì chúng đang tăng giá.

Quy luật thông thường là chúng ta phải đối mặt với suy thoái một lần mỗi thập kỷ. Chúng ta có một giai đoạn phát triển trong 7 đến 8 năm, sau đó chúng ta dần đi vào suy thoái trong 2 đến 3 năm. Đó là cách mà nền kinh tế của chúng ta vận hành. Câu chuyện từ 2008 đã là như vậy. Chúng ta không cho phép sự thất bại vì sợ rằng sự thất bại sẽ làm sụp đổ cả lâu đài. Điều này toàn cầu hơn nhiều. Gần như không có gì mà không bị bong bóng.

Dent cảnh báo rằng khi sự sụp đổ bắt đầu, thị trường chứng khoán có thể giảm khoảng 60% so với mức cao gần đây. “Đó sẽ là làn sóng giữa”, ông nói, và khẳng định rằng chúng ta đã thấy làn sóng đầu tiên vào năm 2022. “Mọi cuộc sụp đổ lớn trong lịch sử đã có ba làn sóng giảm.”

Ông thêm rằng làn sóng cuối cùng sẽ xảy ra sau đó, nhưng thiệt hại lớn nhất sẽ xảy ra trong làn sóng thứ hai.

Bitcoin đóng vai trò là tín hiệu cho thị trường như thế nào?

Bitcoin có thể sẽ là chỉ báo dẫn đầu – nếu nó tiếp tục giảm, đó sẽ là một tín hiệu cảnh báo cho các tài sản khác, bao gồm bất động sản và vàng, Dent lưu ý.

Bitcoin là tài sản dẫn đầu trong ngành công nghiệp mới nổi này, giống như Amazon và các nhà bán lẻ trực tuyến trong cuộc bong bóng công nghệ đầu tiên vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Tôi muốn thấy Bitcoin bắt đầu thất bại từ bây giờ. Nếu Bitcoin giảm xuống dưới 40.000USD, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể sẽ vào một làn sóng giảm khác.

Tại sao vàng cũng có nguy cơ sụp đổ?

Vàng cũng có nguy cơ sụp đổ trong “bong bóng mọi thứ” này.

Nhìn lại năm 2008, vàng đã giữ vững vị thế trong giai đoạn đầu của năm 2008 và chỉ sụp đổ trong hai quý cuối cùng, và sau đó nó rơi khoảng 45% trong một thời gian ngắn và rồi tăng trở lại. Vàng không phải trải nghiệm cuộc sụp đổ tồi tệ nhất vào thời điểm đó, nhưng nó cũng đã sụp đổ và sau đó tăng trở lại.

Dent thấy rằng chu kỳ tương tự sẽ lặp lại lần này. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, giá vàng có thể đạt đỉnh mới tại khoảng 2.200-2.300USD.

Cuộc bầu cử Mỹ: có bất ngờ phía trước?

Cuộc khảo sát của Goldman Sachs công bố đầu năm năm nay xếp cuộc bầu cử Mỹ là rủi ro lớn đối với thị trường và nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, chỉ sau vấn đề địa chính trị.

Trong khi đó, ‘Ten Surprises’ (Dịch: 10 sự kiện bất ngờ) của JPMorgan cho năm 2024 có nói về Tổng thống Joe Biden, người đã 81 tuổi, rút khỏi cuộc đua tổng thống, viện dẫn lý do về sức khỏe.

Dent, người đã đúng khi dự đoán rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, dự đoán rằng bất kỳ ứng cử viên Dân chủ nào cũng sẽ gặp khó khăn lớn trong cuộc bầu cử năm nay do tình hình kinh tế sẽ trở nên tồi tệ. Theo ông:

Một nền kinh tế khó khăn làm cho người đương nhiệm mất chức. Vì vậy, nếu chúng ta có một nền kinh tế rất chậm vào năm 2024, Biden sẽ mất ghế. Nếu tôi đang tư vấn cho Biden, tôi sẽ nói rằng: ‘Hãy rút lui một cách lịch lãm trong thời điểm bạn có thể'”. Trong một nền kinh tế yếu, cơ hội duy nhất của Đảng Dân chủ là có một ứng cử viên mới mang tính động lực.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....