Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự báo 4 kịch bản cho NFP tối nay. Lý gì mà 3/4 kịch bản đó USD sẽ tăng – vàng giảm?

Tóm tắt

  • Tăng trưởng việc làm và tiền lương cao hơn dự kiến sẽ thúc đẩy đồng đô la theo dự đoán tăng lãi suất.
  • Tăng trưởng việc làm yếu nhưng mức lương cao cũng sẽ làm tăng kỳ vọng tăng lãi suất.
  • Cả hai số liệu yếu sẽ kích hoạt dòng tiền trú ẩn an toàn cho đồng đô la.
  • Chỉ khi tăng trưởng tiền lương yếu nhưng số lượng việc làm tăng cao mới khiến đồng USD chịu áp lực.

Phân tích

“Hãy biến xu hướng trở thành bạn của bạn” – đã trở thành câu ngạn ngữ cũ, và làn gió hiện đang thổi trên cánh buồm của đồng đô la. Đây chỉ là một trong những lý do ủng hộ việc đồng USD tăng giá.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao chỉ khi có sự kết hợp giữa tăng trưởng việc làm nhưng tiền lương suy giảm mới có thể dẫn đến việc bán tháo đồng đô la.

Đầu tiên, tại sao cả số lượng việc làm và thu nhập trung bình theo giờ đều quan trọng trong báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 6?

Trong báo cáo tháng 5, tiền lương là vấn đề nổi bật do Cục Dự trữ Liên bang tập trung vào lạm phát. Mức lương của người lao động cao hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn trong túi của người Mỹ – điều này tác động lớn tới giá hàng hóa. Fed hiện rất tập trung vào lạm phát cốt lõi, theo dõi giá hàng hóa ngoại trừ năng lượng và thực phẩm nhiều hơn là số liệu CPI tiêu đề.

Thu nhập trung bình đã tăng 5,2% trong tháng 5 so với cùng kì năm ngoái và tăng 0,3% so với tháng trước.

Tăng trưởng tiền lương, giống như lạm phát, nằm trên xu hướng trước đại dịch.

Nguồn: FXStreet

Nếu tiền lương tăng với tốc độ nhanh hơn, nó sẽ thúc đẩy đồng đô la.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là số lượng việc làm là không quan trọng. Nếu số liệu việc làm tháng 6 thấp hơn nhiều mức ước tính 260.000 sau khi Mỹ tạo 390.000 việc làm hồi tháng 5 thì lạm phát có thể giảm trong tương lai. Nó cũng sẽ thay đổi các vấn đề ưu tiên cho Fed.

Mỹ đã và đang trải qua một thị trường lao động mạnh mẽ:

Nguồn: FXStreet

Trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng lạm phát là ưu tiên hàng đầu, chúng ta luôn biết rằng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có hai nhiệm vụ: Toàn dụng lao động và lạm phát 2%. Nếu thị trường lao động thu hẹp lại, thì vẫn có cơ hội để nới lỏng chính sách. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết sẽ khiến đồng đô la giảm giá.

Bốn tình huống cho Bảng lương phi nông nghiệp tối nay là:

1) NFP mạnh hơn mong đợi: Đây là kết quả dễ hiểu nhất. Nếu Mỹ đang thuê thêm lao động và trả lương tăng, điều đó có nghĩa là Fed phải làm nhiều hơn nữa để hạ nhiệt nền kinh tế và giá cả. Kịch bản này sẽ củng cố mức tăng lãi suất 75 bps trong tháng 7 và nâng cao kỳ vọng thắt chặt trong tương lai. Theo đó, đồng USD chắc chắn tăng và vàng giảm.

2) Tăng trưởng việc làm yếu nhưng tiền lương cao: Kịch bản như vậy có nghĩa là sẽ có ít công việc lương thấp hơn, nhưng thị trường sẽ bỏ qua tin này và tập trung vào điều mà Fed đang hướng tới – lạm phát. Vấn đề thị trường lao động chậm lại sẽ được bỏ qua và Fed vẫn tập trung vào kiểm soát lạm phát. Lãi suất cao hơn cũng sẽ dẫn đến đồng đô la mạnh hơn và vàng giảm.

3) Dữ liệu không như kì vọng: Nếu số lượng việc làm Mỹ giảm và tiền lương tăng chậm thì kỳ vọng tăng lãi suất sẽ giảm. Tuy nhiên, “khi Mỹ hắt hơi, thế giới sẽ bị cảm lạnh”. Nói cách khác, nếu nền kinh tế số 1 không thể dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng, các nền kinh tế khác sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Trong trường hợp như vậy, tốt hơn là bạn nên tìm nơi ẩn náu bằng đồng bạc xanh. Dòng tiền chảy vào trú ẩn an toàn sẽ thúc đẩy đồng đô la và vàng chịu áp lực.

4) Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, lương tăng chậm lại rõ rệt: Trong thời kì đại dịch, sự vắng mặt của người lao động ở lĩnh vực giải trí và khách sạn đã gây ra sự sụt giảm trong tăng trưởng tiền lương. Đối với thị trường, đây sẽ là một kịch bản hoàn hảo khi nền kinh tế mở rộng mạnh mẽ và áp lực giá cả giảm xuống. Nó sẽ vừa tích cực cho thế giới vừa khiến Fed thở phào nhẹ nhõm – một dấu hiệu cho thấy giá sẽ đi xuống. Đối với đồng đô la, đó là kịch bản duy nhất mà nó sẽ sụt giảm. Tuy nhiên kịch bản này tỉ lệ xảy ra thấp hơn. Trong trường hợp này, giá vàng tăng.

Tóm lại

Bảng lương phi nông nghiệp của tháng 6 có thể sẽ gây ra nhiều biến động hơn bình thường do sự không chắc chắn về việc tăng lãi suất của Fed đã tăng lên. Và khi thị trường tiền tệ có vẻ nhạy cảm hơn bình thường với mọi thông tin kinh tế, chúng tôi muốn nhắc nhở những người mới tham gia ngoại hối rằng giao dịch có xu hướng thay đổi xung quanh sự kiện này. Hãy giao dịch thật cẩn trọng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies