Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên vẫn chưa dứt đà giảm

Giá gas sáng nay (8/7) giảm 0,21% xuống 6,18 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2022.

Vào hôm thứ Năm (7/7) hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn đã phá vỡ chuỗi hai ngày giảm giá khi các nhà phân tích đã kỳ vọng lượng hàng tồn kho tăng mạnh theo mùa sẽ giữ cho thị trường bắt kịp để có đủ nguồn cung dự trữ vào cuối mùa “bơm”.

Trái ngược với nắng nóng gay gắt và nhu cầu làm mát mạnh mẽ trong mùa Hè này – cũng như sản lượng khiêm tốn – sự cố ngừng hoạt động tại một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng vào đầu tháng 6 đã giải phóng nguồn cung từng dành cho xuất khẩu để sử dụng trong nước, bao gồm cả để lưu trữ.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã đưa ra bản báo cáo dự trữ chỉ 60 Bcf – nhỏ hơn khoảng 15 Bcf so với ước tính trung bình trong các cuộc thăm dò lớn trước báo cáo. Nó đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý sau khi báo cáo hàng tồn kho giảm trong hai tuần trước đó. 

Những bản báo cáo đó sau vụ cháy vào đầu tháng 6 tại cơ sở Freeport LNG đã làm thay đổi thị trường trong nước khoảng 2 Bcf/ngày trong ít nhất những tháng mùa Hè.

Tuy nhiên, những lo lắng về mất cân bằng cung – cầu cũng vẫn tồn tại.  

Theo đó, mức tăng 60 Bcf cho tuần trước phù hợp với mức trung bình 5 năm và đưa tổng lượng khí hoạt động vào kho tính đến ngày 1/7 là 2.311 Bcf. 

Điều này khiến các kho dự trữ thấp hơn mức trung bình 5 năm là 322 Bcf và đặt ra câu hỏi mới về mức độ nhu cầu mùa Hè và khả năng đáp ứng của thị trường ngay cả khi có thêm nguồn cung Freeport, theo Natural Gas Intelligence.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....