Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Cớ gì mà lạm phát tăng hay giảm thì vàng vẫn đi xuống?

Thị trường vàng đã thoát khỏi mức thấp từ cuối năm ngoái nhưng vẫn đang khá chật vật trong việc tìm động lực tăng giá ổn định sau tin lạm phát của Mỹ tháng 6 tăng 9,1%.

Một số nhà đầu tư cảm thấy rất thất vọng về diễn biến của kim loại quý gần đây bởi vàng theo truyền thống được coi là hàng rào chống lạm phát. Khi Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 được công bố, vàng sụt mạnh về sát $1700 nhưng ngay lập tức leo lên vùng $1740 một cách đầy bất ngờ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý màn trình diễn thất vọng của vàng có ý nghĩa trong phạm vi thị trường rộng lớn hơn.

Bất chấp sự phục hồi mang tính ‘nhất thời’ của vàng ngày hôm qua, các nhà phân tích lưu ý rằng kim loại quý này nhìn chung đang không thể hiện vai trò là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Nguyên nhân là vì thị trường không coi lạm phát là mối đe dọa lâu dài do Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngày càng mạnh tay tăng lãi suất. Sau báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6, các thị trường hiện đang định giá với khả năng hơn 50% là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất 1,00% trong cuộc họp sắp tới. Chỉ 1 ngày trước khi CPI công bố, tức là hôm thứ Ba 12/7, xác suất này chỉ là 8%.

Các nhà phân tích hàng hóa tại CPM Group cho biết trong một lưu ý cho khách hàng:

Về lý thuyết, giá vàng sẽ được hưởng lợi từ những con số lạm phát cao hơn. Nhưng thực tế là những con số lạm phát cao hơn này cho thấy Fed có khả năng sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc tăng lãi suất để dập tắt sự bùng nổ giá cả. Điều này dẫn đến việc đồng đô la Mỹ mạnh hơn so với các loại tiền tệ chính khác cũng như ghìm cương kỳ vọng lạm phát trong tương lai.

Mặc dù lạm phát đang tăng nhưng quyết tâm hạ nhiệt lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang đang đẩy lợi suất thực tế lên cao hơn, khiến tỷ lệ hòa vốn giảm xuống. Tỷ lệ hòa vốn, chênh lệch giữa lợi suất danh nghĩa và thực tế, đã giảm trên đường cong với tốc độ nhanh nhất trong hai năm qua.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết đã ghi nhận sự khác biệt giữa lạm phát và tỷ lệ hòa vốn 1 năm/1 năm dưới 4%. Đồng thời, tỷ lệ hòa vốn 5 năm/5 năm đang dao động quanh mức 2,6%. Ông khẳng định:

Chúng ta có sự chênh lệch 5% giữa lạm phát dự kiến sẽ ở đâu trong những năm tới và hiện tại. Liệu chúng ta sẽ thấy lạm phát 5%? Tôi khá nghi ngờ điều đó. Nhưng bây giờ thị trường nghĩ Fed có khả năng tăng lãi suất và giảm tốc độ tăng trưởng, kéo theo lạm phát đi xuống.

Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, nói rằng bà hy vọng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục giảm bớt khi Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay thắt chặt lãi suất. Bà chia sẻ:

Dự báo của chúng tôi là Fed tăng trần lãi suất cho vay lên tới 3,25% trong năm nay, kết hợp với việc giá cả cao hơn làm giảm nhu cầu tiêu dùng ở các khu vực tùy chọn của nền kinh tế, sẽ tạo ra đủ tốc độ tăng trưởng chậm lại để dập tắt lạm phát vào năm 2023 và ngăn chặn sự suy giảm về kỳ vọng lạm phát.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng sự sụt giảm hàng hóa đang xuất hiện trên diện rộng. Kim loại đồng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, báo hiệu rằng nỗi lo suy thoái đang thay thế cho nỗi lo lạm phát. Dưới góc nhìn của ông:

Áp lực lạm phát cơ bản từ giá hàng hóa đã bắt đầu giảm bớt. Mọi người đang lo ngại nhu cầu giảm xuống khi suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra. Đó là lý do tại sao hàng hóa đang giảm giá.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn là liệu một cuộc suy thoái có gây ra sự phá hủy nhu cầu đủ để tác động đến các vấn đề nguồn cung ứng toàn cầu quan trọng hay không.

Ông nói thêm rằng điều này sẽ quyết định mức độ lạm phát dai dẳng đến năm 2023.

Các nhà phân tích lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với các vấn đề cơ bản về nguồn cung. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ hôm thứ Ba cho biết nhu cầu dầu tăng lên 102,99 triệu thùng/ngày, tăng từ 100,29 triệu thùng/ngày được dự báo trong năm nay. Dự báo cho thấy nguồn cung dầu có thể vẫn bị hạn chế trong năm tới do tăng trưởng sản lượng ngoài OPEC, vốn bị ảnh hưởng bởi thiệt hại của Nga.

Dầu không phải là thị trường duy nhất đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung yếu. Giá đồng đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, nhưng lượng đồng trong kho đang ở mức thấp lịch sử.

Theo dữ liệu tồn kho, các kho của LME chỉ chứa 696.109 tấn đồng đăng ký vào cuối tháng Sáu. Các nhà phân tích cho rằng đây là mức thấp nhất được thấy trong thế kỷ này. Cieszynski nói:

Câu hỏi lớn được đặt ra là sẽ phải làm gì để giảm giá? Các ngân hàng trung ương sẽ phải buộc phải kiểm soát lạm phát sâu đến mức nào?

Mặc dù vàng bị bán quá mức, Cieszynski cho biết ông không thể loại trừ việc kiểm tra hỗ trợ giá $1680 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vàng tiếp tục thể hiện một số sức mạnh tương đối so với các tài sản khác, đặc biệt là khi đối mặt với đà tăng lớn của đồng đô la Mỹ.

Nhìn chung, vàng đã tăng giá tốt khi chúng tôi so sánh nó với những gì các loại tiền tệ khác đã làm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies