Image default
Mục khác Tin mới nhất

Toàn thế giới ghi nhận khoảng 80 ca hoại tử xương hàm, mặt ở người đã từng mắc Covid-19, riêng Việt Nam gần 20 ca

Theo các bác sĩ, hiện chưa có bằng chứng nào để chứng minh những ca bệnh hoại tử xương hàm gần đây do Covid-19 gây ra, tuy nhiên nhiều nhà lâm sàng đánh giá có yếu tố liên quan Covid-19.

Ngày 13/7, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP HCM, cho biết trong 16 bệnh nhân hoại tử xương hàm trên, có ba trường hợp hoại tử lan lên đến sàn sọ, liên quan nhiều chuyên khoa nên nơi này chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật.

Đáng chú ý, hiện tượng này xuất hiện ở các bệnh nhân có tiền căn mắc Covid-19. Thông tin được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Theo bác sĩ Tuấn, hoại tử xương hàm thường xảy ra ở hàm dưới vì ít mạch máu nuôi dưỡng hơn xương hàm trên. Trước đây, thỉnh thoảng vài tháng bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp hoại tử xương hàm dưới, nguyên nhân thường do bệnh nhân xạ trị ung thư vùng đầu mặt cổ hoặc do dùng thuốc điều trị chống loãng xương. Một số ít ca hoại tử xương hàm trên vào viện thường liên quan đến bệnh nhân đái tháo đường, bởi bệnh này làm ảnh hưởng mạch máu nuôi dưỡng xương, hoặc làm giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn, nấm tấn công gây hoại tử xương.

“Sau khi Covid bùng phát, từ khoảng tháng 2 đến nay, số bệnh nhân khám hoại tử xương hàm trên tăng đột biến, lại không rõ nguyên nhân, khác với trước đây chủ yếu là bệnh nhân khám hàm dưới và rõ nguyên nhân”, bác sĩ nói và cho biết mức độ bệnh hiện nghiêm trọng hơn trước, vùng hoại tử lan rộng hơn. Các bệnh nhân đều từng mắc Covid, vào viện với các triệu chứng như lung lay cả răng lẫn khối xương hàm, chảy mủ, sưng đau vòm miệng, có những vết loét và lộ xương hàm trên.

Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

2 tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 11 bệnh nhân với triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt và mắt, diễn tiến nặng dần nhưng điều trị, kể cả phẫu thuật vẫn không bớt. 2 người tử vong sau đó, 6 người xin về nhà, 3 người được phẫu thuật điều trị thành công. Bác sĩ ghi nhận các bệnh nhân bị cốt tủy viêm xương hàm mặt, cốt tủy viêm xương nền sọ.

Bệnh viện chưa xác định được nguyên nhân gây hoại tử xương ở những bệnh nhân này, song điểm chung là họ từng mắc Covid-19, không có tiền sử mắc bệnh tai mũi họng hay răng hàm mặt. Khoảng 50% bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Minh Trường, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, đánh giá đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng và lây lan nhanh.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng nhận định đây là “vấn đề mới”, yêu cầu các bệnh viện khảo sát, tổng hợp ca bệnh. Thành phố sẽ họp các chuyên gia để đánh giá tình hình cho chính xác, làm rõ nguyên nhân gây bệnh, đồng thời tiếp cận tư liệu trên thế giới và có hướng xử trí tiếp theo.

Các bác sĩ cho biết đến nay vẫn chưa thể khẳng định bệnh hoại tử xương gia tăng gần đây có liên quan đến Covid-19 hay không. Từ tháng 5/2021 đến tháng 5 năm nay, y văn thế giới ghi nhận khoảng 80 bài báo cáo bệnh nhân bị hoại tử xương sọ, hàm mặt, chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, nhiều nước châu Á và một số nước châu Âu, Mỹ. Hầu hết bệnh nhân các nước có bệnh nền, đái tháo đường, đều từng mắc Covid-19 thời điểm biến chủng Delta bùng phát.

Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng nếu có biểu hiện nhức đầu kéo dài, viêm xoang, sưng vùng mặt, sọ, hàm có thể cần chụp CT scan để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các cơ sở y tế không nên chỉ định các kỹ thuật trên nếu không cần thiết.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies