24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Chờ PPI và bài phát biểu của Powell, bất ổn địa chính trị giúp vàng thiết lập mức giá sàn

(GVNET) Tóm tắt

  • Vàng đứng vững trong bối cảnh tâm lý lo ngại rủi ro địa chính trị vẫn tiếp tục.
  • Nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng của các Ngân hàng trung ương và nhà đầu tư bán lẻ vẫn rất lớn.
  • Vàng (XAU/USD) tìm thấy hỗ trợ và duy trì xu hướng tăng ngắn hạn, ngụ ý động thái phục hồi.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) ổn định trên mức $2330 vào thứ Ba khi rủi ro địa chính trị tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, mức tăng có thể bị giới hạn sau khi dữ liệu từ Mỹ cho thấy lãi suất có thể sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong một thời gian nữa, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý – tài sản không sinh lời.

Vàng thiết lập mức giá sàn nhờ nhu cầu trú ẩn né rủi ro địa chính trị

Giá vàng tìm thấy mức sàn vào thứ Ba khi rủi ro địa chính trị gia tăng thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng phản đối việc Israel chiếm đóng Gaza, việc Nga mở mặt trận mới ở Ukraine, cũng như lo ngại về sự phân mảnh trong thương mại toàn cầu đã nâng “mức độ đe dọa” của rủi ro địa chính trị lên một mức.

IMF cảnh báo thương mại toàn cầu đang gặp rủi ro

Trong bài phát biểu trước Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Stanford hôm thứ Hai, Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF đã cảnh báo: “Các quốc gia đang đánh giá lại các đối tác thương mại của mình dựa trên những lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia”, đồng thời nói thêm rằng nếu xu hướng này tiếp tục, “Chúng ta có thể chứng kiến sự rút lui rộng rãi khỏi các quy tắc tham gia toàn cầu và cùng với đó là sự đảo ngược đáng kể những lợi ích đạt được từ hội nhập kinh tế”.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Mỹ chống lại Nga, Iran và các quốc gia thị trường mới nổi khác là một yếu tố dẫn đến sự “phân mảnh” của các liên minh thương mại dọc theo các ranh giới địa chính trị. Phản ứng của các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương là tích trữ Vàng.

Vàng thay thế cho đồng đô la Mỹ?

Việc các quốc gia BRIC rời bỏ việc sử dụng Đô la Mỹ làm phương tiện thương mại quốc tế đã làm tăng nhu cầu về Vàng như một sự thay thế khả thi.

Đây là lý do chính khiến nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây tăng vọt và lượng dự trữ Đô la Mỹ giảm tương ứng.

Theo Carnegie Endowment for International Peace, một cong ty dịch vụ tư vấn có trụ sở tại Washington, vàng được coi là sự thay thế khả thi cho đồng đô la Mỹ như một phương tiện lưu trữ giá trị an toàn trong các giao dịch thương mại quốc tế giữa các quốc gia có đồng nội tệ không ổn định.

Các dữ liệu kinh tế Mỹ đè nén đà tăng của vàng

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá vàng có thể bị hạn chế, sau dữ liệu khảo sát từ Ngân hàng Dự trữ New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn kỳ vọng giá mua tại cửa hàng sẽ tăng trong năm tới. Dữ liệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn để giảm lạm phát.

Tâm lý người tiêu dùng NY vào tháng 4, được công bố vào thứ Hai, cho thấy kỳ vọng lạm phát trong một năm tới đã tăng lên 3,3%, từ mức 3,0% trong tháng 3, mức đã đạt được kể từ tháng 11/2023. Chỉ số này cao hơn nhiều so với mục tiêu 2,0% của Cục Dự trữ Liên bang và có khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Vì Vàng là tài sản không sinh lãi nên nó là một lựa chọn kém hấp dẫn hơn khi lãi suất thực cao.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, lãi suất thực – hoặc lãi suất mà các nhà đầu tư có thể nhận được trừ đi lạm phát – vẫn tương đối cao, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không mang lại lợi nhuận như Vàng.

ãi suất thực 10 năm. Nguồn: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland

Góc nhìn kỹ thuật: Giá vàng tìm thấy hỗ trợ sau đợt giảm giá

Giá vàng (XAU/USD) đã tìm được mức sàn sau khi trượt dốc trong những phiên gần đây.

Vàng đã để thủng mức hỗ trợ chính $2350 sau khi tiếp cận $2380 vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, thị trường đã tìm thấy mức hỗ trợ ngay trên một mức cao khác ở khoảng $2330.

Biểu đồ vàng (XAU/USD) khung 4h

Bất chấp sự điều chỉnh mạnh, kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá ngắn hạn, điều này dựa trên câu nói cũ “xu hướng là bạn của bạn”, có khả năng sẽ tiếp tục và đẩy giá cao hơn nữa. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng tăng đang tiếp tục, mặc dù đà giảm trên pullback hiện đã yếu đi.

Giả sử xu hướng tăng tiếp tục, mục tiêu tiếp theo của Vàng sẽ ở mức khoảng $2400, gần bằng mức cao nhất trong tháng 4. Sự bứt phá trên mức cao nhất $2378 vào ngày 10/5 sẽ xác nhận vàng vào xu hướng tăng.

Các biểu đồ trung và dài hạn (hàng ngày và hàng tuần) cũng đang tăng giá, tạo thêm bối cảnh hỗ trợ cho Vàng.

Kết luận

Thị trường đang ở trong trạng thái tốt và có xu hướng đi lên khi lực cầu trú ẩn an toàn ở mức cao. Tuy nhiên, vàng còn đang e dè các số liệu lạm phát của Mỹ. Nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng, Fed sẽ khó có khả năng sớm hạ lãi suất. Các biểu đồ kĩ thuật đang ủng hộ vàng tăng và chúng tôi không đưa ra khuyến nghị bán vàng vào thời điểm hiện tại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....