34 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bank of America bật mí 2 yếu tố chính sẽ đẩy giá tăng thêm 700USD trong 12 đến 18 tháng tới, đó là?

(GVNET) Theo Bank of America, thị trường vàng hiện nay có thể đang gặp khó khăn, nhưng dự kiến ​​sẽ có một làn sóng đẩy giá cao hơn đáng kể khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và nợ gia tăng càng gây thêm bất ổn kinh tế…

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Hai, Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa tại ngân hàng Bank of America, nhận định khả năng giá vàng đạt $3000 trong 12 đến 18 tháng tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thị trường cần thấy nhu cầu đầu tư tăng lên, điều này khó có thể xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng họ sẵn sàng cắt giảm lãi suất.

Nếu nhu cầu phi thương mại tăng lên từ mức hiện tại nhờ việc cắt giảm lãi suất của Fed, vàng có thể tăng cao hơn nữa. Ngoài dòng vốn đổ vào các quỹ ETF, khối lượng thanh toán bù trừ LBMA tăng lên sẽ là một tín hiệu đáng khích lệ. Giá vàng trung bình ở mức $2500 trong năm nay có thể là hợp lý nếu nhu cầu đầu tư tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, hoạt động mua hàng phi thương mại chỉ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I năm 2024, đủ để chứng minh giá vàng trung bình chỉ ở mức $2200/oz so với đầu năm.

Nhìn xa hơn chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, Bank of America coi biến động lãi suất trái phiếu gia tăng là một cơ hội thuận lợi khác cho vàng. Widmer lưu ý rằng vàng vẫn là một tài sản dự trữ hấp dẫn khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ và Kho bạc.

Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc là thế lực thống trị cả thị trường vàng và Kho bạc.

Trung Quốc là nước mua vàng chính thức lớn nhất trong những năm gần đây, trong khi tỷ trọng USD trong danh mục đầu tư của nước này đã giảm. Thật vậy, PBoC đã liên tục đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình, với lượng vàng nắm giữ tăng thêm 8 triệu ounce, tương đương 51 tỷ USD, kể từ tháng 1/ 2023, nâng tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ từ 3,5% vào tháng 12/2022 lên 4,9% vào tháng 4/2024. Đồng thời, dữ liệu cho thấy lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ (UST) của Trung Quốc đã giảm 102 tỷ USD trong 12 tháng qua xuống mức thấp nhất trong 25 năm là 767 tỷ USD vào tháng 3/2024.

Nợ chính phủ? Vấn đề cực kì nhức nhối

Mặc dù sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ không phải là kịch bản cơ bản của ngân hàng Bank of America, nhưng họ cũng đã cảnh báo rằng rủi ro trong nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng và thị trường trái phiếu Hoa Kỳ có vẻ mong manh. Các nhà phân tích rất lo rằng thị trường Kho bạc Hoa Kỳ chỉ còn một cú sốc nữa là không thể hoạt động liền mạch.

Các nhà phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất là nợ chính phủ ngày càng tăng có nghĩa là các nhà tạo lập thị trường không thể theo kịp nguồn cung trái phiếu ngày càng tăng, điều này đang tạo ra một số tính thanh khoản kém trên thị trường. Bank of America lưu ý rằng thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi quy mô cứ sau 7 năm kể từ năm 2001. Widmer cho biết:

Sự bất ổn vĩ mô gia tăng ngày nay có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với sự ổn định của thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nợ chính phủ đã lấn át khả năng trung gian của thị trường. Nhìn vào rủi ro UST, điều này thực sự có thể diễn ra như thế nào? Theo quan điểm của chúng tôi, lãi suất tăng mạnh ban đầu sẽ đi kèm với giá vàng thấp hơn. Điều đó nói lên rằng, việc tìm kiếm một tài sản ‘nơi trú ẩn an toàn’ cuối cùng sẽ chuyển hướng dòng chảy vào thị trường vàng, do đó, kim loại quý này có thể sẽ tăng giá phía sau. Mối quan hệ nghịch đảo lâu đời giữa vàng và lãi suất đã trở nên mong manh hơn và theo quan điểm của chúng tôi, điều này khó có thể thay đổi trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....