14 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Axel Merk: Cả USD và Vàng đang phản ánh kì vọng của thị trường về sự ”xoay trục”

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ở trong chu kì thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất nhiều thập kỉ, nhưng sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi ngân hàng trung ương buộc phải cắt giảm lãi suất. Chính sự chuyển hướng chính sách dự kiến này đã đẩy giá vàng vượt trên $2000/ounce, theo Axel Merk, Chủ tịch kiêm Giám đốc Đầu tư của Merk Investments.

Nếu nhìn lại, giới thương nhân nhìn chung chưa dự đoán tốt về sự chuyển hướng chính sách tiền tệ Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Merk, nền kinh tế chậm lại làm rõ rằng lãi suất quỹ liên bang đã chạm đỉnh.

Mọi người mua vàng vì họ tin rằng sẽ có áp lực giảm lãi suất. Thị trường luôn hướng tới tương lai, nên chúng ta không cần chờ Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất thì mới thấy vàng tăng giá. Chỉ cần có quan điểm rằng điều đó sẽ xảy ra là vàng sẽ tăng.

Mặc dù vàng chưa thể giữ được vùng $2050/oz vì áp lực bán chốt lời, thị trường đã đóng nến tháng 11 ở mức cao nhất từ trước đến nay. Giá vàng giao ngay chốt phiên 30/11 tại $2034,80/oz, giảm 0,38% trong ngày nhưng tăng 2,63% trong tháng.

Rủi ro đối với vàng hiện tại là nền kinh tế Mỹ tiếp tục “tiến triển” ở tốc độ hiện tại, có thể buộc Fed duy trì lãi suất ở vùng hạn chế. Tuy nhiên, Merk nói rằng ngay cả khi Fed nói rằng họ chỉ tạm dừng thắt chặt tiền tệ thì cũng không thay đổi quan điểm rằng bước tiếp theo, chính là một đợt cắt giảm lãi suất.

Merk cũng lưu ý rằng không chỉ vàng phản ứng với quan điểm chung đó trên thị trường. Ông chỉ ra việc đồng Đô la Mỹ đã mất giá đáng kể trong 3 tuần qua là minh chứng rõ nét cho việc giới thương nhân bắt đầu tính đến việc cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm tới.

Bên cạnh việc vàng neo giá cao hơn, sự thay đổi kỳ vọng này tạo ra sự biến động giá tốt tại thị trường. Ông nói rằng quỹ trao đổi vàng của công ty ông (NYSE: OUNZ) đã chứng kiến sự thay đổi linh hoạt dòng vốn vào/ra.

Tôi chưa thấy một giai đoạn nào mà thị trường sôi động như lúc này, cả phe mua và phe bán cùng vào lệnh liên tục.

Điều đó cho thấy quan điểm đa dạng trong thị trường. Nếu Fed giữ lãi suất cao như hiện nay trong 10 năm tới, thì sở hữu trái phiếu kho bạc có thể là lựa chọn tốt hơn. Nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Tôi không nghĩ nền kinh tế và chính phủ Mỹ có thể chịu đựng được điều đó.

Merk cho biết ông nghi ngờ khả năng Fed có thể đạt được một hạ cánh mềm cho nền kinh tế, và với nhiều bất định như vậy, nhà đầu tư cần xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm cả vàng.

Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải trải nghiệm một cuộc suy thoái nặng nề hơn so với dự kiến hiện tại của thị trường, có nghĩa là Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất sâu hơn. Và đó chỉ là bởi vì, theo lịch sử, luôn có một cuộc ‘hạ cánh mềm’ trước khi có đợt ‘hạ cánh cứng’.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....