14 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Thị trường ảm đạm, vàng thế giới duy trì ngưỡng 2.040 USD, SJC ổn định tại vùng giá 73,5 triệu đồng

Tóm tắt

  • Giá vàng miếng giữ vững trên mốc 73 triệu đồng nhưng xu hướng giảm chưa thật sự dừng lại.
  • Vàng thế giới giằng co quanh mốc 2.040 USD, giá sau quy đổi neo trên 61 triệu đồng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường có xu hướng giảm nhưng vẫn giữ trên mốc 12 triệu đồng.
  • Nhu cầu từ các NHTW sẽ là yếu tố giúp vàng ổn định và sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực trong thời gian tới.

Nội dung

So với các phiên biến động mạnh cuối tháng 11, giá vàng miếng trong ngày đầu tháng 12 khá ổn định khi giá vàng thế giới chưa có các xúc tiến đáng kể mới. Cập nhật tại một số thương hiệu, giá vàng miếng vẫn đứng vững trên mốc 73 triệu đồng, nhưng xu hướng giảm vẫn đang hiện diện.

Cập nhật lúc 15h, ngày 1/12, giá vàng miếng tại SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 72,30 – 73,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), đi ngang cả hai chiều mua – bán so với thời điểm mở cửa cùng ngày.

BTMC sau diễn biến đi ngang lúc mở cửa đã có động thái giảm. Hiện tại giá mua – bán đang có mức 72,42 – 73,48 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 đồng/lượng chiều bán so với thời điểm mở cửa.

DOJI Hà Nội niêm yết giá mua – bán hiện tại ở mức 72,30 – 73,50 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa.

VietNamgold giảm thêm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán so với giá mở cửa, giao dịch mua – bán hạ về 72,45 – 73,35 triệu đồng/lượng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Minh nhận định: “Giá vàng trong nước sẽ còn tiếp tục tăng. Có nhiều dự đoán đến hết quý I/2024, giá vàng thế giới có thể sẽ đạt đỉnh 2.100 USD/ounce. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ vượt hơn 80 triệu đồng/lượng nếu Ngân hàng Nhà nước không có chính sách can thiệp, điều tiết. Hiện nay, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang rất cao”.

Giá vàng rất nhạy cảm. Như cách đây 3 tuần, chỉ cần một thông tin rất đơn giản, ngay lập tức vàng SJC bị “đạp giá” xuống 3 triệu đồng/lượng trong một buổi sáng. Nếu có sự can thiệp của Nhà nước thì khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ khoảng 5 triệu đồng/lượng. Trong trường hợp nguồn cung vàng SJC không đủ thì tất yếu giá sẽ bị đẩy lên. Hiệp hội đang kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép nhập khẩu nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất của 3 tập đoàn lớn là SJC, PNJ, DOJI”, ông Minh chia sẻ.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.040 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.650 VND/USD) vàng thế giới đứng tại 61,32 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng 12,5 triệu đồng. Phiên chiều qua, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại 61,38 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng 12,6 triệu đồng. 

Dữ liệu thống kê từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tăng 3,5% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm tốc từ mức tăng 3,7% ghi nhận trong tháng 10 và thấp hơn mức dự báo tăng 3,7% mà giới phân tích đưa ra trước đó. PCE lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, là thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng và có ảnh hưởng lớn đến các quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương này.

Điểm số liệu trên bổ sung vào chuỗi số liệu khả quan về tình hình lạm phát ở Mỹ công bố trong tháng vừa qua – cơ sở để nhà đầu tư tin rằng sắp có sự dịch chuyển trong chính sách tiền tệ theo hướng mềm mỏng hơn.

“Giá vàng có vẻ đã chững lại sau một thời gian tăng mạnh. Nếu có giảm, giá vàng sẽ được hỗ trợ ở vùng 2.015-2020 USD, và sẽ không có gì đáng lo về xu thế tăng trừ phi giá giảm dưới 2.000 USD”, nhà giao dịch Tai Wong ở New York nhận định.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME, giới giao dịch đang đặt cược khả năng 80% Fed giảm lãi suất trong tháng 5 và khả năng 50% Fed hạ lãi suất trong tháng 3.

Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ bứt phá lên những đỉnh cao mới trong nửa đầu năm 2024 khi Fed tiến dần tới xoay trục và nền kinh tế có thể chậm lại”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Các nhà phân tích của Société Générale nói rằng, mặc dù lãi suất đang ở mức cao, nhưng nhu cầu mua vàng mạnh từ các ngân hàng trung ương là yếu tố giúp vàng ổn định và sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực kim loại quý trong thời gian tới.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng của các ngân hàng Trung ương vẫn đang ngày càng tăng cao, tiến tới phá vỡ kỷ lục của năm ngoái. Vào đầu tháng 11, WGC cho biết các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã mua hơn 800 tấn vàng trong 9 tháng đầu năm. Trung Quốc, Ba Lan, Singapore và Ấn Độ là các quốc gia dẫn đầu trong việc bổ sung vàng vào kho dự trữ.

Các nhà phân tích của SocGen cho hay, việc đẩy giá lên trên 2.000 USD là sự khởi đầu của một đợt phục hồi lớn hơn có thể khiến giá vàng lên mức khoảng 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....