20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: 3 kịch bản kinh tế năm 2024 và dự báo giá vàng theo mỗi kịch bản

Căng thẳng địa chính trị gia tăng trong năm bầu cử quan trọng của nhiều nền kinh tế lớn, kết hợp với việc ngân hàng trung ương tiếp tục gom mua kim loại quý sẽ hỗ trợ đắc lực cho thị trường vàng trong năm sau

Vàng đã có một năm 2023 cực kì mạnh mẽ, bất chấp bối cảnh lãi suất cao kỉ lục ở nhiều nền kinh tế. Trong những ngày cuối năm, vàng thể hiện sự vượt trội so với hàng hóa, trái phiếu và hầu hết các thị trường chứng khoán. Trong lịch sử, vàng thường đem ại hiệu suất ổn định trong quá trình ‘hạ cánh nhẹ nhàng’. Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị, lực mua của ngân hàng trung ương và bóng ma suy thoái kinh tế có thể hỗ trợ thêm cho vàng vào năm 2024, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Trong báo cáo Gold Outlook 2024 được công bố đầu tháng này, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhiều nhà kinh tế hiện dự đoán một “cuộc hạ cánh nhẹ nhàng” ở Mỹ – Cục Dự trữ Liên bang đưa lạm phát trở lại mục tiêu mà không gây ra suy thoái kinh tế – điều này sẽ là kịch bản tích cực cho kinh tế toàn cầu. Trong lịch sử, môi trường hạ cánh mềm thường không phải là bối cảnh hấp dẫn của vàng. Trong giai đoạn hạ cánh mềm, vàng thường đi ngang hoặc giảm.

“Tuy nhiên, không phải chu kì kinh tế nào cũng như vậy. Lần này, căng thẳng địa chính trị gia tăng trong năm bầu cử quan trọng đối với nhiều nền kinh tế lớn, kết hợp với việc ngân hàng trung ương tiếp tục gom mua kim loại quý có thể hỗ trợ thêm cho vàng. Hơn nữa, khả năng Fed điều khiển nền kinh tế Mỹ hạ cánh an toàn với lãi suất trên 5% có độ tin cậy không cao. Trên thực tế, một cuộc suy thoái toàn cầu vẫn đang rình rập. Điều này sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư nắm giữ các biện pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả, chẳng hạn như vàng, trong danh mục đầu tư của họ”, báo cáo lưu ý.

Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với ba kịch bản có thể xảy ra vào năm 2024, theo các kịch bản kinh tế của Hội đồng Vàng Thế giới, xác suất xảy ra và các động lực chính của vàng*

*Dựa trên sự đồng thuận của thị trường và các chỉ số khác. Mỗi kịch bản có xác suất nhất định và triển vọng giá vàng tương ứng.

Hội đồng Vàng Thế giới dự đoán chỉ một trong ba kịch bản – mở rộng kinh tế mà không tăng trưởng chậm lại – có thể gây áp lực giảm giá vàng. Và họ chỉ thấy xác suất xảy ra kịch bản đó chỉ có 5 đến 10%.

Báo cáo lưu ý rằng nhiều khả năng là một cuộc hạ cánh kinh tế mềm, đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng vẫn tiếp tục, hoặc một cuộc hạ cánh cứng kèm theo suy thoái. Với khả năng hạ cánh mềm là 45 đến 65%, WGC dự đoán giá vàng sẽ ổn định với tiềm năng tăng giá. Nếu thực sự có một cuộc hạ cánh cứng, với tỷ lệ được hội đồng đưa ra là 25-55%, giá vàng sẽ tăng “cao hơn đáng kể”. Bất kể kịch bản nào được chứng minh là đúng, sự không chắc chắn trong thời gian tới cũng sẽ củng cố nhu cầu vàng.

WGC cho biết, hai sự kiện quan trọng nhất đối với nhu cầu vàng vào năm 2023 là sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và cuộc tấn công của Hamas vào Israel, đồng thời ước tính rằng các sự kiện địa chính trị đã khiến giá vàng tăng thêm từ 3% đến 6% trong năm.

“Trong quý III, các ngân hàng trung ương tính đến thời điểm hiện tại đã mua 800 tấn vàng, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm trước”. Và trong một năm với các cuộc bầu cử lớn diễn ra trên toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ , EU, Ấn Độ và Đài Loan, nhu cầu phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư của các nhà đầu tư có thể sẽ cao hơn bình thường. Hoạt động mua của các tổ chức chính thức đã vượt xa kỳ vọng của thị trường trong hai năm qua. Vào năm 2023, chúng tôi ước tính rằng nhu cầu dư thừa của ngân hàng trung ương sẽ tăng thêm 10% so với năm ngoái. Và họ có thể sẽ tiếp tục mua. Ngay cả khi năm 2024 không đạt mức cao như hai năm trước, chúng tôi dự đoán rằng bất kỳ hoạt động mua nào theo xu hướng trên (tức là hơn 450–500 tấn) sẽ mang lại thêm lực đẩy”, báo cáo cho biết.

Vào năm 2023, giá Vàng COMEX dự kiến sẽ kết thúc năm với mức tăng hơn 11% và giá Vàng MCX đã mang lại lợi nhuận gần 12% tính đến thời điểm hiện tại. Theo Kotak Securities, đà tăng trưởng ấn tượng của vàng một phần là do đồng nội tệ mất giá. Bất chấp những thách thức như lợi suất trái phiếu tăng cao và đồng đô la Mỹ mạnh mẽ, giá vàng đã thể hiện khả năng phục hồi trong suốt cả năm, đặc biệt là trước quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang lên mức cao nhất trong 22 năm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....