34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng trong nước

VGTA kiến nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng ở mức 0%

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị giữ nguyên mức thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ bằng 0%, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu, tránh nguy cơ xuất khẩu lậu qua biên giới.

Nếu tăng thuế xuất khẩu vàng thì các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể xuất khẩu được, dẫn đến nguy cơ xuất khẩu lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về hồ sơ xây dựng dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020-NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo của Bộ Tài chính thì cơ quan này đề xuất tăng mức thuế suất xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ từ 0% lên 2%.

Tuy nhiên, kiến nghị với Bộ Tài chính, VGTA cho rằng, để khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh vàng ổn định sản xuất nên quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ bằng 0%.

VGTA cho rằng, nếu theo mức thuế 2% (áp dụng với tất cả sản phẩm vàng xuất khẩu) như dự thảo chắc chắn các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể xuất khẩu được. Do không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu trong nước luôn cao hơn giá vàng quốc tế từ 6-8 triệu đồng/lượng và đầu tư thiết bị công nghệ (trừ một vài doanh nghiệp lớn) nên các doanh nghiệp kinh doanh vàng Việt Nam chưa đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp kinh doanh vàng nước ngoài nếu chưa có sự hỗ trợ thỏa đáng về mặt chính sách.

Theo Chủ tịch VGTA Nguyễn Thành Long, hiện các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore… đang có nhiều lợi thế cạnh tranh như thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu bằng 0%, thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ cũng bằng 0%.

Bên cạnh đó, họ còn được nhập khẩu vàng nguyên liệu và chi phí nhân công rẻ hơn, thiết bị công nghệ hiện đại hơn… Đồng thời chính sách vĩ mô của các quốc gia này ổn định và khuyến khích phát triển thị trường vàng bạc đá quý.

Trong trường hợp, nếu Bộ Tài chính thấy cần hạn chế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng cao từ 95% trở lên thì có thể giữ mức thuế xuất khẩu theo quy định hiện hành, tức giữ lại mức thuế 0% đối với vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ dưới 95% trở xuống còn từ 95% trở lên thì vẫn mức 2% thuế xuất khẩu.

VGTA cho rằng, quy định mức 2% như dự thảo chỉ để “đơn giản hoá Biểu thuế” và thuận lợi cho công tác hải quan ,nhưng doanh nghiệp vàng lại không thể xuất khẩu, đồng nghĩa nguồn thu ngân sách thông qua thuế xuất từ hoạt động này có thể sẽ bằng 0.

Nếu để mức thuế xuất khẩu 0%, dù không thu được từ thuế xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp vàng xuất khẩu được sẽ nộp cho ngân sách những khoản tiền thuế rất lớn khác thông qua kênh thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT…

Bên cạnh đó, nếu tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức từ 0% lên 2% thì việc xuất khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có, dẫn đến xuất khẩu lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh và rất khó kiểm soát, gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ do hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, ông Long cho biết thêm.

Hiệp hội cho rằng, nếu ngành vàng bạc đá quý Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tốt từ chính sách, chắc chắn trong tương lai gần, ngành công nghiệp chế tác này cũng sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....