33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Kiến nghị cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia bán vàng bình ổn

(GVNET) – Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước đang chứng kiến những dòng người xếp hàng dài để mua vàng, Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đã đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn đến các doanh nghiệp đã được cấp phép như PNJ, Doji…

Giải pháp bán vàng miếng trực tiếp qua các ngân hàng Big 4 và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã phát huy hiệu quả, khi chênh lệch giá vàng SJC và vàng thế giới đã giảm đáng kể về dưới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo VGTA, cần phải có thêm các biện pháp để đảm bảo nguồn cung kịp thời, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định nguồn cung dồi dào và sẵn sàng nhập thêm nguyên liệu để sản xuất vàng miếng SJC.

Hiện nay nhu cầu mua vàng của người dân rất lớn, khiến tình trạng xếp hàng dài hàng giờ để chờ mua vàng vẫn tiếp tục diễn ra, do nguồn cung chưa đủ nhanh so với nhu cầu cao của thị trường.

Theo VGTA, để giảm bớt tình trạng xếp hàng như hiện nay, nên tăng cường khả năng phục vụ nhu cầu mua vàng của người dân. Theo đó VGTA đã gửi công văn kiến nghị cho phép các doanh nghiệp đã được cấp phép bán vàng miếng như PNJ, Doji,…tham gia việc bán vàng bình ổn, cùng với nhóm ngân hàng Big 4 và SJC nhằm giảm bớt áp lực và cải thiện tình trạng chen lấn tại các điểm bán. Những doanh nghiệp này đã có hệ thống mạng lưới cửa hàng rộng khắp cùng với kinh nghiệm lâu năm trong việc bán vàng.

Hàng dài người dân xếp hàng để đăng ký mua vàng tại chi nhánh Sở giao dịch Agribank Láng Hạ

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua vàng của khách hàng, ngân hàng Agribank thông báo sẽ mở thêm 5 điểm bán vàng miếng tại các chi nhánh, phòng giao dịch ở Hà Nội và TP. HCM, nâng tổng số điểm bán vàng miếng lên 9 điểm trong tuần này. Trong đó, TP. HCM có thêm 2 điểm và Hà Nội có thêm 3 điểm.

Cuối tuần trước, Vietcombank cũng đã mở thêm 4 điểm bán vàng cho khách hàng tại TP.HCM và Hà Nội, với mỗi thành phố thêm 2 điểm bán, nâng tổng số lên 10 điểm bán vàng, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân.

Sáng nay 12/6, Vietcombank đã bắt đầu triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến. Ngân hàng cho biết sẽ chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký trên website. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai đăng ký mua vàng miếng online.

Đề xuất nhập khẩu 10 tấn vàng

Ông Huỳnh Trung Khánh – Phó Chủ tịch VGTA mới đây cho biết, năm ngoái VGTA đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu 1,5 tấn vàng, nhưng không được chấp thuận. Đầu năm nay, hiệp hội tiếp tục kiến nghị nhập khẩu 10 tấn vàng để phục vụ chế tác trang sức và mỹ nghệ.

Ông Khánh chia sẻ rằng, trong nhiều năm qua, ngành sản xuất vàng trang sức và mỹ nghệ tại Việt Nam thiếu nguyên liệu. Nếu phải mua từ thị trường bên ngoài, khả năng cao là vàng nhập lậu; còn nhập vàng chính ngạch thì các doanh nghiệp chưa được cấp phép.

Có ngành nào mà không có nguyên liệu mà vẫn sản xuất được? Đã đến lúc cho các doanh nghiệp nhập khẩu vàng về để chế tác trang sức. Theo Nghị định 24, NHNN có thể uỷ quyền cho các doanh nghiệp khác để nhập khẩu vàng khi cần thiết, phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Điều này đồng nghĩa, các doanh nghiệp vẫn có thể nhập khẩu vàng nếu được phép, mà không cần phải chờ đến khi Nghị định 24 được sửa đổi”, ông nói.

Việc nhập khẩu vàng luôn là đề tài gây tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng nhập khẩu vàng có thể ảnh hưởng đến tỷ giá, trong khi đây không phải là mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, số tiền chi ra nhập khẩu vàng không quá lớn, nhưng lại giúp ổn định thị trường và nguồn nguyên liệu trong nước.

Ước tính để nhập khẩu 10 tấn vàng với giá hiện nay khoảng 2.300 USD/ounce, Việt Nam sẽ chi khoảng 736 triệu USD.

“10 tấn vàng không phải con số quá lớn để có thể ảnh hưởng đến tỷ giá và dự trữ ngoại hối quốc gia. Chúng tôi xin khối lượng nhập khẩu theo nhu cầu tổng hợp chung của các doanh nghiệp. Ví dụ, chỉ tính riêng nhu cầu của PNJ một năm đã là 5-6 tấn”, ông Khánh khẳng định.

Gần đây, một số trang báo nước ngoài trích dẫn phỏng vấn ông Khánh: “Chính phủ cho biết sẽ bắt đầu nhập khẩu vàng chính thức vào tháng 7 hoặc tháng 8. VGTA hy vọng đến tháng 7, Chính phủ sẽ cho phép các công ty vàng nhập khẩu trực tiếp.”

Ông cho biết thực chất tất cả thông tin này mới chỉ dừng lại ở mức “kỳ vọng” và chưa có quyết định chính thức từ NHNN.

“Hồi đầu năm, hiệp hội có họp với NHNN và Chính phủ cho phép các công ty kinh doanh vàng chế tác nhập vàng nguyên liệu về để sản xuất trang sức, nữ trang. Chúng tôi kỳ vọng, có thể sớm nhất là trong tháng 7, 8 – sau khi NHNN và các cơ quan thanh tra xong các doanh nghiệp vàng, nếu không có vấn đề gì, các doanh nghiệp sẽ được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng để chế tác trang sức, mỹ nghệ”, ông Khánh nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....