Image default
Phân tích Vàng Tin mới nhất Vàng

Vàng vẫn là hầm trú ẩn an toàn sau bầu cử tại Mỹ

Giới phân tích lĩnh vực vàng nhận định, vàng còn triển vọng sau bầu cử Tổng thống Mỹ, vì số ca nhiễm Covid-19 tại đây vẫn tăng và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa thể lắng dịu sau bầu cử.

Vàng sẽ có cơ hội bứt phá sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cơ hội cho vàng

Các nhà băng phân tích vàng cho rằng, dù ông Trump hay Biden giành chiến thắng, thì tân Tổng thống Mỹ vẫn sẽ phải mạnh tay chi tiêu công; vay nợ nhiều, dẫn đến gây áp lực lên USD và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục triển khai chính sách tiền tệ nới lỏng để kích thích nền kinh tế. Đây là những chất xúc tác, hỗ trợ giá vàng đi lên.

Dự báo, giá vàng thế giới sẽ không khó để lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Thậm chí, một số chuyên gia phân tích còn cho rằng, giá kim loại này sẽ leo lên mức 2.100 – 2.200 USD/ounce trong quý I/2021, khi chính sách tài khóa và tiền tệ ở các nước phát triển tiếp tục đẩy lãi suất xuống thấp, cũng như thúc đẩy nhu cầu phòng ngừa lạm phát. Thêm vào đó, đây cũng là giai đoạn mãi lực vàng vật chất trên thế giới tăng trong các dịp lễ, hội cuối năm.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao của Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam nhận định, vàng sẽ có cơ hội bứt phá sau bầu cử Tổng thống Mỹ. Nếu ông Biden trúng cử thì chắc chắn gói cứu trợ 2.200 tỷ USD sẽ được thông qua. Lúc này, vàng sẽ tăng giá mạnh, bởi nếu Mỹ đưa ra gói cứu trợ lớn như vậy, lạm phát sẽ tăng và vàng sẽ có cơ hội đi lên. Còn nếu ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ mới, thì gói cứu trợ đưa ra tuy ít hơn, dự kiến khoảng 1.100 tỷ đồng, nhưng lượng tiền đưa ra thị trường lớn như vậy cũng sẽ tác động tích cực lên thị trường vàng.

Mặt khác, các nguyên nhân tác động lên thị trường vàng vẫn còn đó, như đại dịch Covid-19. Sự gia tăng đột biến số các ca mắc mới tại Mỹ và châu Âu đã đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt khi số ca mắc mới chạm mức kỷ lục ở Mỹ. Còn tại châu Âu, Italy và Tây Ban Nha đã phải áp đặt các hạn chế đi lại mới để kiểm soát dịch bệnh… Số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới đã lên trên 42 triệu người. Chính những nguyên nhân trên vẫn được xem là yếu tố tác động lên mặt hàng vàng thời gian tới đây.

Rủi ro cho nhà đầu tư?

Ông Huỳnh Trung Khánh đưa ra dự báo, giá kim loại này sẽ tăng trong trung và dài hạn, bất luận ông Biden hay Trump đắc cử, và tuần này sẽ là một tuần có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu nói chung, cũng như thị trường vàng nói riêng. Lượng vốn đầu tư vào thị trường vàng đang chủ yếu chảy vào các quỹ ETF vàng, nơi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng lớn chiếm ưu thế.

Nếu như dự đoán về nguồn vàng mới là đúng, thì chắc chắn, họ sẽ thâu tóm những công ty nhỏ hơn. Giám đốc đầu tư của Coast Capital cho rằng, điều nên làm bây giờ là mua vào cổ phiếu của những công ty cỡ nhỏ và trung có trữ lượng dồi dào trong dài hạn.

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng hơn 26% trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng và tác động của những chương trình kích thích kinh tế chưa từng có của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. Dĩ nhiên, một khi vàng tăng cao sẽ có đảo chiều. Nhưng theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Vàng bạc Đá quý SJC Phú Thọ, vàng đứng ở mức 1.900 USD/ounce trong thời gian qua là để chờ cơ hội bứt phá trong thời gian tới.

Vàng quốc tế tăng sẽ kéo giá vàng ở thị trường nội địa tăng lên. Nhưng thực tế thời gian qua cho thấy, giá vàng trong nước không liên thông được với giá thế giới và luôn cao hơn trên dưới 3 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có nhiều thời điểm, giá vàng thế giới biến động mạnh, vàng trong nước còn cao hơn 4 – 5 triệu đồng/lượng. Thêm vào đó, mức độ chênh lệch giá mua – giá bán được các nhà kinh doanh vàng kéo ra quá xa, lên đến 4,7 triệu đồng/lượng ở thời điểm vàng lập đỉnh 2.078 USD/ounce vào tháng 8/2020. Điều này khiến những người mua vàng nhỏ, lẻ và kể cả các nhà đầu tư trong nước thua thiệt, rủi ro, vì thực tế không lời kể cả khi mua vàng ở vùng giá thấp, do chênh lệch mua – bán quá lớn. Điều này cũng đã gây bức xúc cho những người mua vàng. Trong khi đó, phần lợi thuộc về các nhà kinh doanh.

Tuy nhiên, tâm lý của người dân châu Á, trong đó có Việt Nam, vẫn luôn mua vàng để tích trữ, làm của cho con cháu, nên cầu về vàng luôn tồn tại. Còn với các nhà đầu tư vàng, theo ông Huỳnh Trung Khánh, nếu nhìn vào ở vùng giá 1.900 USD/ounce hiện nay thì không ít người cho rằng, vàng đã lên mức cao. Nhưng nếu sau bầu cử Tổng thống Mỹ, vàng đạt đỉnh trên 2.000 USD/ounce như dự báo đưa ra, thì không ít người lại tỏ ra tiếc rẻ vì chưa mua.

Thực tế, lợi suất từ vàng đã tăng cao hơn các kênh đầu tư khác trong 9 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và kiếm được lợi nhuận, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa các kênh đầu tư, trong đó có vàng, thay vì đổ hết vốn vào một kênh.

Giá vàng thế giới sẽ không khó để lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Thậm chí, một số chuyên gia phân tích còn cho rằng, giá kim loại này sẽ leo lên mức 2.100 – 2.200 USD/ounce trong quý I/2021.

Theo Đầu Tư

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK