Vàng sẽ kết thúc năm 2019 tại mức $1440: Ngân hàng Westpac

Xu hướng giá lên của vàng có thể sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay, chạm mức cao $1440/oz vào tháng 12, theo dự báo điều chỉnh tăng của ngân hàng Westpac của Úc.

Nhà kinh tế Justin Smirk của Westpac cho biết trong Báo cáo tháng 7 như sau:

Sự thay đổi lớn dành cho vàng mà hiện tại chúng tôi dự kiến là giá sẽ kết thúc năm 2019 ở mức $1440/oz và kết thúc năm 2020 tại ngưỡng $1374/oz. Hai con số này cao hơn nhiều so với dự báo $1330 /oz và $1215/oz (tương ứng) trước đó.

Nền tảng của dự báo giá này là các ngân hàng trung ương tiến hành chính sách tiền tệ nới lỏng trên toàn thế giới. Nhà kinh tế từ Westpac đã viết:

Gia tăng kỳ vọng về hành động nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn khi những bất ổn toàn cầu vẫn còn là chủ đề rộng lớn dựa trên hành động thị trường gần đây.

Ngân hàng dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản lãi suất trong tháng 7 và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất trong tháng 9. Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Dự trữ New Zealand cũng đang trên con đường nới lỏng, Westpac lưu ý. Các nhà kinh tế giải thích:

Một sự phối hợp nới lỏng toàn cầu trong điều kiện tiền tệ có vẻ được đảm bảo, hỗ trợ niềm tin và hoạt động của thị trường trong thời gian thử thách và lần lượt duy trì sự mở rộng kinh tế toàn cầu hiện nay. Có lý do khiến FOMC phải cắt giảm 25 điểm vào tháng 7 và có khả năng tiếp theo sẽ họ di chuyển với một lần hạ lãi suất khác vào tháng 10 hoặc tháng 12, tùy thuộc vào luồng dữ liệu.

Điều gì khiến vàng tăng? Đó là lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu

Những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy các ngân hàng trung ương hướng tới việc nới lỏng, với Westpac ước tính rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2019 và 1,8% vào năm 2020. Ngân hàng bình luận:

Vào nửa cuối năm 2019 và 2020, tăng trưởng sẽ chậm lại, nhưng kết quả cả năm ở mức hoặc trên mức tiềm năng trên vẫn là trường hợp cơ bản của chúng tôi. Hai lần cắt giảm lãi suất liên tục nên được coi là một bài tập tinh chỉnh để đảm bảo tăng trưởng GDP được duy trì ở mức hoặc trên xu hướng chứ không phải là một chu kỳ cắt giảm đầy đủ để chống lại nguy cơ suy thoái.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc còn lâu mới được giải quyết, điều này đang ảnh hưởng đến tâm lý kinh doanh và sản xuất toàn cầu, ngân hàng nói thêm. Westpac lập luận:

Các vấn đề ngầm liên quan đến tiếp cận thị trường và sở hữu trí tuệ vẫn chưa được giải quyết. Và trong mọi trường hợp, sự không chắc chắn liên quan đến việc thiếu một thỏa thuận đã làm hỏng tâm lý kinh doanh và chứng kiến việc sản xuất toàn cầu bị đình trệ.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: