IHS Markit: Thị trường vàng đang chạy quá xa các nguyên tắc kinh tế cơ bản

Một nhà phân tích cho biết, thị trường tài chính và vàng có thể đi trước một chút khi nói đến hành động chính sách tiền tệ mạnh mẽ.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, KC Chang, nhà phân tích kim loại quý tại IHS Markits nói rằng ông hy vọng sẽ thấy giá vàng giảm xuống khoảng $1300/oz vào cuối năm do các nhà kinh tế của công ty ông kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm lãi suất ít hơn dự kiến trong phần còn lại của năm. Nhà phân tích giải thích:

Cuộc biểu tình mà chúng ta thấy của giá vàng trong 3 tuần qua đã đi quá xa so với những gì các yếu tố cơ bản kinh tế đề xuất.

Các ý kiến được đưa ra khi giá vàng tiếp tục giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $1400/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức $1408,2/oz.

Chang nói rằng Fed có thể báo hiệu việc cắt giảm lãi suất một lần vào tháng 7 vì nền kinh tế Mỹ vẫn tương đối lành mạnh. Chuyên gia cho biết:

IHS hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tháng 7 và sau đó không thực hiện hành động đó trong một năm nữa. Có một chút sớm trong việc thị trường định giá tới 3 lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Ông Chang nói thêm rằng dữ liệu gần đây vẫn cho thấy một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng thật khó để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ khi nền kinh tế tiếp tục tạo việc làm đầy đủ với tỷ lệ thất nghiệp lơ lửng ở mức thấp trong 50 năm.

Triển vọng của IHS phù hợp với quan điểm của Fed

Triển vọng của IHS có thể phù hợp với những bình luận gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong hai ngày điều trần bán niên trước Quốc hội.

Powell lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay; tuy nhiên, ông báo hiệu rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để giảm lãi suất khi sự không chắc chắn ngày càng tăng và tăng trưởng toàn cầu yếu ảnh hưởng đến tiềm năng kinh tế trong phần còn lại của năm. Ông Powell phát biểu khai mạc phiên điều trần trước Quốc hội rằng:

Triển vọng cơ bản của chúng tôi là tăng trưởng kinh tế sẽ duy trì vững chắc, thị trường lao động giữ vững và lạm phát tăng trở lại theo mục tiêu 2% của Ủy ban. Tuy nhiên, những bất ổn về triển vọng đã tăng lên trong những tháng gần đây. Đặc biệt, động lực kinh tế dường như đã chậm lại ở một số nền kinh tế lớn nước ngoài và sự yếu kém đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Không chỉ chính sách tiền tệ không quá ôn hòa sẽ khiến giá vàng giảm trong nửa cuối năm nay, mà Chang còn lưu ý rằng giá vàng ở mức $1400/oz sẽ làm giảm nhu cầu vật chất trên toàn thế giới. Chuyên gia Chang nhấn mạnh:

Vàng đã trở nên khá đắt đỏ trong khoảng từ 2 đến 3 tuần qua. Chúng ta nên kỳ vọng sẽ thấy sự sụt giảm trong nhu cầu vật chất trong 6 tháng tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: