Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Vàng: Đầu tư hay không đầu tư?

Đại dịch coronavirus đã có tác động tàn khốc đến nền kinh tế thế giới, nhưng tất cả không phải là tin xấu.

Vàng miếng, hàng hóa tiêu dùng của thế giới trong thời kỳ khủng hoảng, đã tăng khoảng 24% trong năm nay và đạt mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2010.

Sức hút lớn của kim loại quý này là gì? Nó được hưởng lợi từ các nguồn nhu cầu đa dạng – như một khoản đầu tư, tài sản dự trữ, một mặt hàng xa xỉ và một thành phần công nghệ – theo Hội đồng Vàng Thế giới. Vàng có tính thanh khoản cao, không ai chịu trách nhiệm về nó và không có rủi ro tín dụng. Hơn nữa, vàng rất khan hiếm, về mặt lịch sử, hàng hóa này chứng minh được giá trị của nó theo thời gian.

Vàng có thể nâng cao bất kỳ danh mục đầu tư nào theo 4 cách chính. Nó tạo ra lợi nhuận dài hạn, hoạt động như một công cụ đa dạng hóa và giảm thiểu thiệt hại trong thời điểm thị trường căng thẳng, cung cấp thanh khoản mà không có rủi ro tín dụng và cuối cùng, cải thiện hiệu suất danh mục đầu tư tổng thể.

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8, khi đạt 2075$. Hôm thứ Năm, vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1877,43$, trong khi vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 1882,90$.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nói với Reuters:

Sự kết hợp giữa đồng đô la yếu hơn, lãi suất thực âm và lợi suất thấp cùng với những bất ổn xung quanh chủng coronavirus mới đang giúp vàng vào thời điểm hiện tại.

Câu hỏi mà các nhà phân tích đang đặt ra là liệu vàng, vốn là trò chơi trú ẩn an toàn cuối cùng, có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư vào năm 2021 hay không.

Mazen Al-Sudairi, người đứng đầu mảng nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính Al Rajhi Capital có trụ sở tại Riyadh, cho biết tiêu thụ vàng trên toàn cầu đã ‘giữ ở mức cao nhất’ ở mức 4.500 tấn trong thập kỷ qua, đóng góp cho sự đi lên của giá vàng kể từ tháng 3. Ông nói với Arab News:

Giá vàng đã giảm từ mức cao kỷ lục của tháng 8… khi các nền kinh tế đang bắt đầu phục hồi.

Ông cũng cho biết rủi ro dư thừa tiền tệ do các ngân hàng trung ương trên thế giới in ra có thể cải thiện trường hợp đầu tư vào vàng, một khi xu hướng giảm giá hiện tại của giá vàng dừng lại và chuyển hướng. Theo nhà nghiên cứu:

Lạm phát gia tăng và môi trường lãi suất thấp cũng sẽ hỗ trợ giá vàng.

Một báo cáo từ Ngân hàng Tư nhân Barclays cho biết mặc dù vàng không có khả năng thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, nhưng nó vẫn là một “công cụ đa dạng hóa mạnh mẽ” và là một cách tốt “để bảo toàn của cải trong thời kỳ hỗn loạn”.

Vijay Valecha, Giám đốc đầu tư của Century Financial có trụ sở tại Dubai, cho biết mặc dù giá vàng đã tăng mạnh vào năm 2020, nhưng hiện tại giá vàng vẫn thấp hơn 10% so với mức cao kỷ lục trong tháng 8. Nhà lãnh đạo bày tỏ:

Nhu cầu về kim loại trú ẩn an toàn giảm dần do hy vọng phục hồi kinh tế sau một loạt các phát triển tích cực về vắc xin. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản trong dài hạn vẫn ủng hộ vàng thỏi khi các ngân hàng trung ương hàng đầu tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế.

Ông cũng nói rằng sự tập trung của thị trường vào việc lạm phát quay trở lại trong năm 2021 đã giúp ‘đặt mức giá sàn’ cho vàng và mức phá vỡ lạm phát 10 năm của Mỹ cao hơn mức trước đại dịch.

Với việc Fed báo hiệu lãi suất gần bằng 0 cho đến năm 2023, lạm phát sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn so với lợi suất trái phiếu Mỹ, có nghĩa là lợi suất thực của Mỹ có khả năng duy trì ở mức dưới 0,0%. Môi trường lãi suất thực giảm này sẽ tạo ra sức hấp dẫn của vàng như một khoản đầu tư thay thế cho thu nhập cố định.

Ông nói thêm rằng sự lạc quan liên quan đến vắc-xin, chiến thắng trong cuộc bầu cử của Joe Biden, gói cứu trợ coronavirus từ Mỹ và cam kết của Fed trong việc duy trì lập trường chính sách tiền tệ thích ứng chưa từng có của mình, tất cả đã tạo ra kỳ vọng cho giao dịch reflation vào năm 2021. Điều này cho thấy đà giảm hơn nữa đối với đô la, gián tiếp ủng hộ vàng.

Trong thời đại kéo dài của lãi suất cực thấp, đồng đô la suy yếu liên tục, tỷ lệ nợ trên GDP tăng, áp lực lạm phát và khung thời gian không chắc chắn cho việc triển khai hàng loạt vắc-xin đã được phê duyệt, Valecha nói rằng giá vàng giảm có thể được coi là cơ hội mua. Theo ông:

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên mong đợi một đợt phục hồi lặp lại trong năm nay vì sự lạc quan về phục hồi do vắc-xin dẫn đầu sẽ hạn chế mức tăng.

Bitcoin đã trở thành từ thông dụng trong cộng đồng doanh nghiệp trong vài năm qua và một số người đã suy đoán nó có thể được coi là một loại vàng tiếp theo. Cornelia Meyer, một nhà kinh tế học trình độ Tiến sĩ với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và công nghiệp, chia sẻ ông không thuyết phục với luận điểm này. Nhà kinh tế lập luận:

Hiện tại, Bitcoin vẫn còn quá đầu cơ để trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy, tức là vàng. Tuy nhiên, năm nay đã chứng kiến dòng tiền đầu tiên mặc dù dự kiến của tổ chức vào tiền điện tử.

Meyer tin rằng mặc dù sự phục hồi của vàng hồi đầu năm được thúc đẩy bởi đại dịch, nhưng cũng có những yếu tố không tốt.

Quý kim được hỗ trợ thêm bởi thực tế là các tài sản an toàn truyền thống như trái phiếu chính phủ OECD có lợi suất cực kỳ thấp hoặc âm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]