Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Vắc xin Pfizer và AstraZeneca có khả năng cao chống lại biến thể Delta khi tiêm đủ hai liều

Một nghiên cứu của Anh công bố ngày 21/7 cho thấy, vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng do biến thể Delta khi tiêm đủ hai liều.

Vắc xin Pfizer và AstraZeneca, Ảnh: Reuters

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã xác nhận những phát hiện mà cơ quan y tế Anh Public Health England đưa ra hồi tháng 5 về tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca sản xuất dựa trên số liệu thực tế.

Nghiên cứu cho thấy hai liều vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta so với 93,7% đối với biến thể Alpha, tương tự như báo cáo trước đó được công bố vào tháng 5.

Hai liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 67% đối với biến thể Delta, tăng từ 60% được báo cáo ban đầu và 74,5% hiệu quả đối với biến thể Alpha so với ước tính ban đầu là 66%.

Các nhà nghiên cứu của Public Health England viết trong nghiên cứu rằng: “Chỉ có sự khác biệt khiêm tốn về hiệu quả của vắc xin so với biến thể Alpha sau khi nhận được đủ hai liều vắc xin”.

So với nghiên cứu của Anh, một nghiên cứu của Israel mới đây cho thấy vắc xin Pfizer mang lại hiệu quả thấp hơn trong việc chống lại các triệu chứng của biến thể Delta, chỉ đạt 64%, nhưng vẫn có tác dụng 93% trong việc ngăn nguy cơ nhập viện và tử vong.

Nghiên cứu mới trên cũng nhắc lại tiêm chỉ 1 liều vắc xin không đủ để mang lại mức độ bảo vệ cao. Theo đó, 1 liều vắc xin Pfizer chỉ mang lại hiệu quả 36% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng, còn với 1 liều vắc xin Hãng AstraZeneca là 30%.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy việc ưu tiên tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 2, đặc biệt với các nhóm dễ bị tổn thương, là cách hiệu quả để ngăn các đợt bùng phát mới.

“Việc chúng tôi phát hiện hiệu quả của liều đầu tiên bị giảm sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực tiêm hai liều cho các nhóm có nguy cơ cao trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành”, nhóm tác giả của nghiên cứu cho biết.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies