Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả tới 94,5% của một hãng dược Mỹ

Hãng dược Moderna của Mỹ thông báo một loại vắc xin đạt hiệu quả tới 94,5% trong việc phòng ngừa COVID-19. Tới thời điểm hiện tại, đây là vắc xin đạt hiệu quả cao nhất.

Ngày 16/11, tập đoàn công nghệ sinh học Moderna Inc của Mỹ thông báo vắc xin thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là công ty thứ hai của Mỹ trong một tuần báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.

Dựa trên dữ liệu tạm thời về thử nghiệm lâm sàng đối với 95 ca nhiễm trong số 30.000 người tham gia (tất cả được dùng giả dược hoặc vắc xin). Chỉ có 5 trường hợp nhiễm virus xảy ra trong số những người được tiêm chủng 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, chủ tịch Stephen Hoge của Hãng Moderna cho biết “Chúng tôi sẽ có vắcxin có thể ngăn được COVID-19”.

Như vậy, cùng với vắc xin phòng COVID-19 của công ty Pfizer (Mỹ)BioNTech (Đức) phối hợp phát triển, cũng cho thấy hiệu quả lên tới hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn cũng như xem xét những quy định về pháp lý, Mỹ có thể có 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 được cấp phép để đưa vào sử dụng khẩn cấp trong tháng 12 tới.

Giống như vắc xin của Hãng dược Pfizer, vắc xin của tập đoàn công nghệ sinh học Moderna Inc cũng được chế tạo bằng công nghệ mới, sử dụng các phân tử được gọi là “RNA thông tin” (mRNA) – một phương pháp chưa từng được chấp thuận trước đây, điển hình của những công cụ mới mạnh mẽ chống lại đại dịch mà đến nay đã khiến gần 55 triệu người trên thế giới mắc và hơn 1,3 triệu người tử vong.

Ưu điểm chính của vắc xin Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như Pfizer, giúp dễ dàng phân phối hơn. Hãng này hy vọng vắc xin sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C trong 30 ngày và có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ -20 độ C.

Giáo sư Peter Openshaw đến từ Đại học Imperial College London ở Anh bình luận: “Thông tin từ Moderna gây ra sự phấn khích to lớn và làm tăng đáng kể sự lạc quan rằng chúng ta sẽ có nhiều vắc xin tốt trong vài tháng tới”.

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Mỹ cấp phép trong tuần tới. Công ty dự kiến sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó.

Liên quan vắc xin, cũng trong ngày 16/11, một quan chức Liên minh châu Âu (EU), người tham gia đàm phán, cho biết Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna Inc về việc cung cấp hàng triệu liều vắc xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.

Quan chức cấp cao tham gia cuộc đàm phán cho biết, có thể đạt được một thỏa thuận trong những ngày tới và nói thêm rằng, các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào vấn đề từ ngữ pháp lý của hợp đồng, nhưng không gặp phải trở ngại lớn nào về các vấn đề như giá cả hay trách nhiệm pháp lý.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]