UBS: Khủng hoảng niềm tin rồi sẽ qua, lúc ấy ai cũng sẽ mua vàng

Các nhà đầu tư vàng dường như đang phải chịu đựng một cuộc khủng hoảng niềm tin vì nhu cầu trú ẩn an toàn bằng kim loại quý này đã không còn hoạt động trong những tuần gần đây.

Bất chấp hiệu suất đáng thất vọng gần đây của kim loại vàng, chiến lược gia kim loại quý của UBS Joni Teves vẫn đang duy trì triển vọng hiện tại của mình cho thị trường vàng trung bình trong năm khoảng $1325/oz.

Nhận xét của bà được đưa ra khi vàng chứng kiến ​​sự gia tăng khiêm tốn trong khi dữ liệu kinh tế toàn cầu yếu và căng thẳng thương mại gia tăng đè nặng lên thị trường chứng khoán. Hôm qua 23/5, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2019 tăng 11,20USD/ounce tương đương 0,9% lên $1285,40/oz. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 286,14 điểm tương đương 1,1% xuống 25.490,47 điểm.

Mặc dù căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang kéo tâm lý nhà đầu tư xuống thấp hơn, Teves lưu ý trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng kim loại màu vàng không được hưởng lợi đáng kể. Bà lưu ý rằng điều kiện kinh tế chưa đủ xấu để khiến giới đầu tư cổ phiếu cảm thấy hoang mang. Bà nhấn mạnh:

Các nhà kinh tế của chúng tôi lưu ý rằng mức thuế cao hơn sẽ dẫn đến sự sụt giảm 45 điểm cơ bản đối với tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, những lo ngại này dường như không đủ khẩn cấp để tạo ra sự vội vàng trong việc xây dựng vị thế giao dịch mới. Các số liệu đa phần được công bố gần đây khá tích cực, cung cấp một sự đảm bảo trước căng thẳng thương mại. Các số liệu sớm chỉ ra tăng trưởng toàn cầu có thể đạt 3% trong quý II. Lãi suất thấp hơn cũng đang đóng vai trò như một tấm đệm ở đây cùng với lập trường chính sách ôn hòa hơn giữa các ngân hàng trung ương. Tất cả những yếu tố này dường như chứa đựng mức độ lo sợ rủi ro khá thấp, và do đó, khiến vai trò trú ẩn của vàng bị lu mờ.

Mặc dù thị trường vàng có thể tiếp tục bị thiếu sự quan tâm trong ngắn hạn, Teves vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn kim loại màu vàng.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ, được hưởng lợi từ các cuộc chiến thương mại đang diễn ra, tiếp tục là một cơn gió ngược lớn đối với vàng.

Tuy nhiên, Teves nói rằng sức mạnh này không bền vững trong dài hạn. Bà lập luận:

Tiềm năng tăng giá của đồng đô la nên được hạn chế, với giá trị đắt đỏ và vị thế giao dịch dầy đặc. Lãi suất thực tế thấp hơn và sự yếu kém của chứng khoán, một hệ quả tất yếu của sự lo ngại về tăng trưởng do chiến tranh thương mại, sẽ hỗ trợ vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: