24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Khủng hoảng ngành ngân hàng trở lại – Vàng sẽ chẳng còn phải sợ Fed nữa?

Trong phiên cuối tuần 2/2, thị trường vàng đã mất đi một phần động lực tăng giá sau số liệu việc làm tháng 1 tốt vượt xa dự báo. Số liệu NFP khiến vàng rời khỏi mức đỉnh tháng nhưng vẫn giữ tốt vùng hỗ trợ $2000 mang tính tâm lí. Theo một số nhà phân tích, tình trạng hỗn loạn ngày càng trầm trọng trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ có thể tiếp tục cung cấp hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý và ngăn chặn xu hướng bán tháo.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm khoảng 20 USD vào thứ Sáu sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết có tới 353.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 1, vượt xa kỳ vọng của thị trường là 187 nghìn. Đồng thời, tiền lương tăng 0,6% hàng tháng đã làm trầm trọng thêm mối đe dọa lạm phát đang diễn ra trong nền kinh tế.

Ngay lập tức, vàng giảm bởi thị trường đánh giá khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 3 là rất thấp, xác suất dưới 20%. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 5 cũng đã bị đẩy xuống. Số liệu NFP càng ủng hộ quan điểm diều hâu trước đó của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người cho biết hôm thứ Tư rằng mặc dù ngân hàng trung ương lên kế hoạch nới lỏng trong năm nay, nhưng thời điểm vẫn chưa chắc chắn. Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Tư rằng:

Ủy ban đánh giá rằng những rủi ro trong việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát đang chuyển sang trạng thái cân bằng tốt hơn. Triển vọng kinh tế không chắc chắn và Ủy ban vẫn hết sức chú ý đến rủi ro lạm phát.

Bất chấp đợt bán tháo, thị trường vẫn cố gắng giữ được các mức hỗ trợ quan trọng và xác nhận tuần tăng giá. Giá vàng tương lai tháng 4 chốt tuần ở vùng $2052,70/oz, tăng gần 1% so với mức đóng cửa thứ Sáu tuần trước.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường hàng đầu tại Blue Line Futures, nhận định:

Chứng kiến diễn biến giá vàng trong tuần này, tôi càng chắc chắn hơn rằng vàng sẽ tăng giá và nên tìm kiếm cơ hội mua. Tôi đang bắt đầu xuống tiền gom mua. Giá có thể xuống thấp hơn, nhưng đó là lúc bạn có thể săn được giá rẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều nhìn thấy tiềm năng của vàng; Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, vẫn duy trì quan điểm trung lập trên thị trường và kỳ vọng giá sẽ giảm trong thời gian tới khi các yếu tố mùa vụ bắt đầu cạn kiệt.

Theo truyền thống, tháng 1 là thời điểm vàng mạnh theo mùa và giá trung bình đã tăng 1,79% vào đầu năm. Thế nhưng, năm nay, giá vàng đã giảm 0,2% trong tháng 1. Ông nhấn manh:

Vàng đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại trong năm nay, nhưng hoạt động mua theo mùa đã giúp vàng chịu được những áp lực đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi lượng mua theo mùa đó bắt đầu cạn kiệt? Tôi nghĩ chúng ta nên kỳ vọng giá vàng sẽ giảm trong vài tuần tới. Tôi nghĩ bây giờ bạn hãy ngồi lại và chờ đợi một cơ hội mua mới.

Button nhận định, dù là lúc nào, hành động giá vàng và khả năng giữ mức hỗ trợ quan trọngđều sẽ được coi là yếu tố tăng giá đáng kể.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết không có sự kiện nào trong tuần ảnh hưởng đến triển vọng tăng giá dài hạn của ông. Bản thân ông thấy được sự tích lũy chặt của quý kim. Theo vị này:

Vàng và bạc có thể vẫn bị mắc kẹt trong ngắn hạn cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về thời gian, tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất của Mỹ và EU trong tương lai. Cho đến khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được thực hiện, thị trường đôi khi có thể đi trước chính nó, trong quá trình đó làm tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất đến mức khiến giá dễ bị điều chỉnh. Với ý nghĩ đó, xu hướng ngắn hạn của vàng và bạc sẽ tiếp tục được quyết định bởi dữ liệu kinh tế sắp tới và tác động của chúng đối với đồng đô la, lợi suất và ít nhất là kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Khủng hoảng ngành ngân hàng

Vàng sẽ nhạy cảm với mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng khác.

Trong khi các nhà phân tích vẫn thận trọng với định hướng giá vàng trong thời gian tới, không nhiều người thể hiện sự bi quan về kim loại quý. Streible cho rằng bất kỳ thông tin tiêu cực nào về ngành ngân hàng đều có thể nhanh chóng đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tuần trước, cổ phiếu ngân hàng khu vực

của Hoa Kỳ đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh mẽ sau khi báo cáo khoản lỗ 252 triệu USD trong quý IV năm 2023. Một yếu tố quan trọng đằng sau khoản lỗ này là do lĩnh vực bất động sản thương mại rất yếu kém. Button cho biết:

Tôi sẽ tìm mua vàng nếu chúng ta thấy ngày càng có nhiều bằng chứng về việc ngân hàng thua lỗ trên diện rộng. Đó là một mối đe dọa chính đáng đối với thị trường tài chính. Ai đó đang nắm giữ khoản nợ khó đòi này và việc họ phải ghi nó ra giấy chỉ là vấn đề thời gian. Chúng tôi chỉ không biết các ngân hàng có thể giữ được những khoản lỗ này trong bao lâu.

Một số nhà kinh tế cũng lưu ý rằng thị trường có thể nhạy cảm với những bình luận từ Chủ tịch Powell khi ông ngồi trả lời phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes Sunday của CBS News.

Dữ liệu kinh tế tuần tới

Dữ liệu kinh tế quan trọng nhất tuần 5-9/2 là chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ ISM.

  • Thứ Hai: PMI dịch vụ ISM.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần.

Kết luận

Thị trường vàng đang gặp khó khăn khi các số liệu kinh tế, đặc biệt là thị trường lao động Mỹ tháng 1, ủng hộ quan điểm diều hâu của Chủ tịch Powell sau cuộc họp ngày 31/1. Tuy nhiên, việc kim loại quý giữ được hỗ trợ cứng $2000 cho thấy tiềm năng tăng giá của thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng ngành ngân hàng trở lại. Chúng tôi đánh giá triển vọng dài hạn của vàng là đi lên và mỗi nhịp giảm sâu của vàng được coi là cơ hội tích lũy tốt.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....