13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ Việt Nam Tin mới nhất

Tỷ giá USD/VND chịu áp lực tăng trong quý I, nhưng có cơ hội cải thiện vào nửa cuối 2024

Tỷ giá hối đoái USD/VND đang đối mặt với áp lực tăng trong quý I năm nay, theo dự đoán của các chuyên gia tại HSBC Việt Nam. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự cải thiện có thể xảy ra trong nửa cuối năm 2024.

Kể từ đầu tháng 1/2024, giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đã tăng từ 130 đến 170 đồng. Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá USD trong tháng 1 đã tăng 0,52% so với tháng 12/2023 và tăng 3,69% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường tự do, giá USD đã lần đầu tiên vượt mốc 25.000 đồng vào tuần trước (22/1) và hiện nó vẫn duy trì ở mức cao này.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối, Thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán của HSBC Việt Nam, có hai lý do chính khiến đồng USD tăng giá trong tháng 1/2024.

Thứ nhất, thông tin tích cực từ thị trường lao động và kinh tế Mỹ, cùng với phát biểu của các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về việc sẽ tiếp tục hành động dựa vào dữ liệu thực tế, đã khiến thị trường đánh giá khả năng FOMC sẽ không giảm lãi suất trong tương lai gần.

Điều này đã kéo theo sự tăng nhẹ của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, từ đó làm cho đồng USD trở nên mạnh hơn trên thị trường thế giới. Chỉ số Dollar Index (DXY) – đo lường sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền khác – hiện đang duy trì ở mức cao, ổn định trên 103 điểm. Điều này đã tạo áp lực lên các đồng tiền nội tệ trong khu vực châu Á, bao gồm đồng VND của Việt Nam.

Thứ hai, chênh lệch lãi suất giữa USD và VND vẫn ở mức cao, đặc biệt trong bối cảnh thặng dư tiền đồng và thanh khoản trên thị trường nội địa vẫn ổn định. Điều này đã làm gia tăng tỷ giá hối đoái trong những tuần đầu của năm 2024. Ông Khoa dự đoán rằng tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng trong quý này với bốn lý do sau đây:

  1. Sự khác biệt về chính sách tiền tệ: Việt Nam và Mỹ hiện đang thực hiện các chính sách tiền tệ khác nhau. Việt Nam tập trung vào việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong khi Mỹ có khả năng duy trì tiền tệ thắt chặt khi kinh tế tăng trưởng mạnh hơn dự kiến và lạm phát giảm dần.
  2. Thanh khoản VND: Dự kiến thanh khoản VND trên thị trường liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức tốt ít nhất trong quý I, do chưa có nhiều biến đổi đáng kể về tăng trưởng tín dụng và giải ngân đầu tư công.
  3. Yếu tố chính trị và biến động toàn cầu: Sự biến đổi trong tình hình chính trị và an ninh toàn cầu và khu vực có thể tạo ra những tác động tiêu cực lên đồng VND.
  4. Kỳ vọng đồng USD: Đồng USD được kỳ vọng sẽ duy trì sức mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể tiếp tục yếu do tình hình kinh tế chậm phục hồi hơn dự kiến.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã thành công trong việc điều hành thị trường ngoại hối với tỷ giá USD/VND duy trì mức trượt giá khoảng 3,1% tính theo tỷ giá ngân hàng thương mại bán ra, mặc dù có những giai đoạn tỷ giá gần tiệm cận mốc 24.800 đồng.

HSBC dự đoán rằng tỷ giá USD/VND sẽ có cơ hội cải thiện vào nửa cuối năm 2024, đặc biệt khi đồng USD đạt đỉnh và kinh tế và tín dụng trong nước dần hồi phục. “Chúng tôi hiện dự báo tỷ giá USD/VND sẽ kết thúc năm ở mức 24.400 đồng”, ông Khoa nói.

Tỷ giá hối đoái USD/VND luôn là một yếu tố quan trọng và có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam cũng như quyết định đầu tư của các cá nhân và doanh nghiệp. Việc theo dõi và hiểu rõ các yếu tố tác động đến tỷ giá này là quan trọng để có được cái nhìn tổng quan về tình hình tiền tệ và kế hoạch tài chính cá nhân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....