24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Dự báo kịch bản tối 31/1 cho Dow Jones, Vàng và cặp USD/JPY

Tóm tắt

  • Tiêu điểm phiên 31/1 là quyết định chính sách tháng 1 của FOMC.
  • Khả năng cao Fed giữ nguyên lãi suất nhưng điều mà thị trường quan tâm là định hướng chính sách trong tương lai.
  • Phân tích triển vọng giá vàng, USD/JPY và chỉ số Nasdaq 100.

Phân tích

Hôm nay, lúc 19h GMT, Cục Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 20224. Sự kiện quan trọng này có khả năng gây ra sự biến động cao hơn trong ngắn hạn. Chính vì vậy, các trader nên chuẩn bị tâm lí rằng thị trường sẽ trở nên khó luowngg và có thể xuất hiện các biến động giá dữ dội.

Theo kỳ vọng chung, Fed sẽ duy trì lãi suất chính không đổi, trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%. Ngân hàng trung ương dưới sự điều hành của ông Jerome Powell có thể cũng quyết định loại bỏ sự thắt chặt từ tuyên bố sau cuộc họp và chính thức thông báo sự xoay trục chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Sau khi định hướng nới lỏng tiền tệ được đưa ra vào cuối năm ngoái, Fed cũng sẽ nhấn mạnh tới việc nếu trì hoãn việc thay đổi chính sách có thể gây thiệt hại không cần thiết cho thị trường lao động. Thực hiện sớm, tức là giảm nguy cơ phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ tối đa khi nền kinh tế đã bắt đầu suy giảm.

Vẫn còn câu hỏi mở liệu ngân hàng trung ương có để ngỏ cánh cửa hạ lãi suất trong tháng 3 hay không. Nếu có, lợi suất, đặc biệt là lợi suất ngắn hạn sẽ giảm sâu. Điều này sẽ hỗ trợ vàng, chứng khoán nhưng gây áp lực bán cho đồng USD.

Trong trường hợp FOMC khẳng định duy trì quan điểm linh hoạt với chính sách tiền tệ và nói rằng có nhiều thời gian để quan sát sức mạnh nền kinh tế, lợi suất và USD sẽ tăng mạnh. Ngay lập tức, chứng khoán và Vàng sẽ rơi nhanh.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀNG

Giá vàng tăng trên mức kháng cự xu hướng vào ngày thứ Hai nhưng gặp khó khăn trong việc duy trì sự đột phá, với giá giảm lại vào ngày thứ Ba. Nếu sự điều chỉnh tiếp tục và giá về dưới đường trung bình động 50 ngày, rủi ro vàng về kiểm tra mốc $2005 là rất lớn. Vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ là $1990. Kịch bản này xảy ra khi Fed khẳng định nền kinh tế vẫn mạnh mẽ và thời điểm hạ lãi suất vào cuối năm.

Ngược lại, nếu người mua trở lại và tạo ra một đợt tăng giá mạnh, vàng sẽ tiếp cận các vùng kháng cự $2050 và sau đó là $2065. Kịch bản này xảy ra nếu Fed ngụ ý cần hạ lãi suất trong tháng 3 để tránh rủi ro suy thoái.

Biểu đồ kĩ thuật

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT USD/JPY

Cặp USD/JPY đã bị bán ra vào đầu tuần nhưng nhanh chóng phục hồi từ đường trung bình động 100 ngày – mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Nếu đồng yên tiếp tục giảm, cặp USD/JPY sẽ tiến lên kháng cự chính ở mức 148,20, tiếp theo là 149,00. Xa hơn, mục tiêu của cặp USD/JPY là 150. Kịch bản này xảy ra khi Fed khẳng định chưa vội hạ lãi suất.

Trong trường hợp có sự đảo chiều giảm, hỗ trợ ban đầu xuất hiện ở mức 147,40. Cặp USD/JPY có khả năng ổn định trong khu vực này trong quá trình điều chỉnh. Vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo là 146,00. Kịch bản này xảy ra khi Fed ngụ ý sớm hạ lãi suất.

Biểu đồ kỹ thuật USD/JPY

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỈ SỐ NASDAQ 100

Mặc dù chỉ số Nasdaq 100 vẫn trong một xu hướng tăng mạnh, có dấu hiệu cảnh báo thị trường điều chỉnh do trạng thái quá mua và chỉ số gần khu vực kháng cự quan trọng gần 17.790 điểm. Trong trường hợp có một sự điều chỉnh lớn, hỗ trợ nằm ở mức 17.450, tiếp theo là 17.150 điểm.

Nếu phe mua vẫn giữ vững phong độ và thành công trong việc đẩy giá vượt qua sự kháng cự ở mức 17.790 điểm, tâm lý FOMO có khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư xuống tiền và đẩy chỉ số vượt ngưỡng 18.000 điểm.

Biểu đồ kỹ thuật chỉ số NASDAQ 100

Kết luận

Trên đây là kịch bản thị trường cho phiên giao dịch quan trọng nhất tháng 1: Cuộc họp FOMC và họp báo của ông Powell. Triển vọng thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ ôn hòa hay hiếu chiến của Chủ tịch Fed. Vàng – chứng khoán Mỹ có xu hướng đi ngược với USD và dự kiến sẽ tạo thêm các cơ hội đầu tư mới. Chúc nhà đầu tư thành công.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....