Image default
Kinh tế Tin mới nhất

“Nữ tướng” đầu tư Cathie Wood: Kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái

Bà Cathie Wood – Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ Ark Invest, cho biết nền kinh tế Mỹ đã suy thoái. Đồng thời, bà thừa nhận đã xem nhẹ mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài của lạm phát.

Bà Cathie Wood nhấn mạnh: “Chúng tôi nghĩ Mỹ đang ở trong một cuộc suy thoái. Vấn đề lớn nhất có thể là hàng tồn kho. Chưa bao giờ tôi thấy hàng tồn kho tăng mạnh như vậy và tôi đã làm việc ở Phố Wall trong 45 năm rồi”.

Nhà đầu tư nổi tiếng cho biết lạm phát đã trở nên đáng ngại hơn so với phỏng đoán ban đầu của bà, nguyên nhân đến từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và các rủi ro địa chính trị như chiến sự tại Ukraine.

Bà Cathie Wood nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đoán sai, lạm phát dai dẳng hơn suy nghĩ ban đầu của mọi người. Không thể tin được rằng chuỗi cung ứng đã tắc nghẽn hơn hai năm và chúng tôi cũng không thể lường trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine”.

Trong tháng 5 năm nay, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái – xác lập mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. Giá nhà ở, xăng dầu và thực phẩm nhảy vọt đã đóng góp vào mức tăng chung của lạm phát tiêu dùng.

Bà Wood cho biết người tiêu dùng Mỹ đang cảm nhận rõ đà tăng của lạm phát, bằng chứng là các khảo sát tâm lý người tiêu dùng đã tụt xuống mức thấp kỷ lục. Theo khảo sát của Đại hội Michigan, tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã rơi xuống mức đáy mới trong tháng 6.

Nhà đầu tư nổi tiếng này vừa trải qua một năm 2022 đầy thách thức, khi các cổ phiếu công nghệ con cưng của bà nằm trong nhóm những cổ phiếu thua lỗ nặng nề nhất do lãi suất tăng. Từ đầu năm đến nay, tỷ suất sinh lời của quỹ Ark Innovation ETF (ARKK) đã giảm 52% từ đầu năm 2022 và nếu so với đỉnh 52 tuần, mức giảm là hơn 66%.

Dù vậy, Cathie Wood cho biết hầu hết khách hàng vẫn muốn gắn bó với bà và nguồn tiền mới đang chảy vào khi mà các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hoá danh mục giữa lúc thị trường chứng khoán đi xuống. Theo FactSet, ARKK được bơm hơn 180 triệu USD trong tháng 6.

“Tôi nghĩ dòng tiền mới chảy vào quỹ là bởi vì các khách hàng của chúng tôi đang đa dạng hoá danh mục, thay vì lệ thuộc vào các chỉ số như Nasdaq 100”, nhà đầu tư nổi tiếng Phố Wall cho hay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies