Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

TT Trump tiếp tục lên tiếng về gói cứu trợ Covid-19

Tổng thống ​Mỹ khẳng định sẽ thông qua gói cứu trợ, nhưng trong tuyên bố mới nhất của ông thì dường như thỏa thuận sẽ không đạt được vào trước ngày bầu cử.

Phát biểu với báo giới ngày 27/10 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Hạ viện – Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Nancy Pelosi – là người gây ra thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán về các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Sau cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đạt được một gói kích thích kinh tế hiệu quả nhất mà bạn từng thấy vì tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện”.

Thông báo này của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như là một lời thừa nhận rằng ông đã không thể thúc đẩy quốc hội lưỡng viện đạt được một thỏa thuận cứu trợ trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử này.

Trước đó, vào ngày 26/10 Bà Pelosi đã có cuộc nói chuyện với ông Mnuchin trong khoảng 1 giờ. Phát ngôn viên của bà cho biết, Chủ tịch Hạ viện vẫn lạc quan rằng, các bên có thể đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử sắp tới.

Hai bên đã thu hẹp sự khác biệt về quy mô của gói kích thích xuống còn khoảng 2.000 tỷ USD, song vẫn có những mâu thuẫn về mức chi chính xác và những điều khoản quan trọng của gói chi tiêu. Phía đảng Cộng hòa yêu cầu các biện pháp hạn chế hơn, trong khi đảng Dân chủ nhấn mạnh vào viện trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương.

Nhưng hầu hết các nhà kinh tế không đồng ý và cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tránh được một cuộc suy thoái tồi tệ hơn nhờ khoản hỗ trợ trị giá 3.000 tỷ USD hồi đầu năm. Khoản tiền trên đã nhanh chóng được “bơm” vào hệ thống dưới dạng trợ cấp thất nghiệp mở rộng, hỗ trợ trả lương và các khoản vay cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Theo cố vấn Kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow, các bên đã tiến gần nhau hơn, song vẫn còn những khoảng cách trong nhiều vấn đề chính sách quan trọng. Cần có nhiều thỏa hiệp hơn từ phía Hạ viện để đạt được một thỏa thuận chi tiêu mới. Tiến trình đàm phán đang chậm lại nhưng chưa kết thúc.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this: