Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Vàng

Trước FOMC tháng 6, giá vàng giảm sâu – còn sau đó thì?

Vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn trước thông báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư. Hiện, thị trường đang tiếp cận vùng 1850$.

Dòng tiền chảy vào vàng đã chậm lại sau khi kim loại quý này không thể phá vỡ mức 1900$ mặc dù số lạm phát cao hơn dự kiến và báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ. Vào thời điểm viết bài, giá vàng tương lai tháng 8 trên sàn Comex giao dịch ở mức 1855,50$, giảm 0,56% trong ngày.

Mọi con mắt trên thị trường đều đang đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang, với Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu lúc 2:30 chiều giờ EST vào thứ Tư sau khi công bố lãi suất tháng 6.

Tuyên bố về lãi suất quan trọng được đưa ra vào thời điểm mà Fed dường như đã thuyết phục các thị trường rằng sự gia tăng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng một trong những câu hỏi quan trọng trong tương lai sẽ là ngân hàng trung ương có thể duy trì điều này trong bao lâu.

Win Thin, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH cho biết:

Chúng tôi mong đợi một giọng điệu diều hâu xuất phát từ sự thay đổi trong Dot Plots, các dự báo kinh tế được nâng cấp và cuộc thảo luận tiềm năng về cắt giảm mua tài sản.

Vào thứ Tư 16/6, các thị trường sẽ nhận được một Fed ít ôn hòa hơn nhiều so với cuộc họp tháng 4, với một cuộc thảo luận về việc giảm dần quy mô gói mua tài sản có khả năng ảnh hưởng đến vàng, theo các nhà phân tích. Các chiến lược gia hàng hóa của TD Securities cho biết:

Xem xét đã đến lúc phải có cuộc nói chuyện rõ ràng tại cuộc họp FOMC tuần này, với việc Chủ tịch Powell chuẩn bị thông báo rằng Fed đã bắt đầu thảo luận về một kế hoạch cắt giảm phụ thuộc vào tiến độ. Đà giảm của vàng có thể mở rộng hơn khi cuộc thảo luận về thu hẹp gói QE làm giảm lực mua.

Các thị trường cũng sẽ bận rộn với việc xem xét cập nhật biểu đồ dấu chấm cùng với các dự báo kinh tế mới, bao gồm cả triển vọng GDP và ước tính lạm phát. Lần cuối cùng những điều này được cập nhật là vào tháng 3, với dự báo tăng trưởng GDP trung bình là 6,5% vào năm 2021, 3,3% vào năm 2022 và 2,2% vào năm 2023. Trong khi đó, dự báo PCE cốt lõi trung bình là 2,2% vào năm 2021, 2,0 % vào năm 2022 và 2,1% vào năm 2023. Các nhà chiến lược TD Securities lưu ý:

Những thay đổi chính nên dành cho lạm phát, không phải tăng trưởng hay tỷ lệ thất nghiệp… Dự báo trung bình cho lạm phát cơ bản vào năm 2022/2023 có thể sẽ tăng nhẹ, phù hợp với một bản sửa đổi khá lớn đến năm 2021 được coi là ‘phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời’. Biểu đồ dấu chấm trung bình có thể cho thấy việc tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Một kịch bản có lợi cho vàng là nếu Fed không đưa ra bất kỳ gợi ý mới nào về việc cắt giảm trong khi vẫn duy trì quan điểm rằng lạm phát chỉ là tạm thời do chỉ số CPI cao hơn. Trong trường hợp này, vàng có thể tìm thấy hỗ trợ trở lại. TDS lập luận:

Nếu việc thu hẹp gói mua tài sản được báo hiệu là còn rất lâu nữa… điều đó có thể gây ra sự thèm muốn bảo hiểm rủi ro lạm phát bổ sung.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM chỉ ra rằng, thông báo của Fed sẽ xác định liệu vàng có thể phá vỡ mức 1900$ vào cuối tuần hay giảm xuống dưới 1850$ hay không. Otunuga nói:

Nếu ngân hàng trung ương vẫn ôn hòa và tiếp tục rao giảng câu thần chú ‘nhất thời’, điều này có thể truyền cho những người cuồng vàng nguồn cảm hứng mới để thách thức mức tâm lý 1900$.

Ngoài ra, bất kỳ gợi ý nào về việc cắt giảm gói mua trái phiếu và sự hiện diện của giọng điệu diều hâu trong cuộc họp có thể giáng một đòn mạnh vào giá vàng. Một diễn biến như vậy có thể kéo giá trở lại dưới mức 1855$.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank mô tả mô hình giao dịch của vàng là khá thất thường trong tuần này, đổ lỗi cho định vị của các nhà đầu tư ngắn hạn trước thông báo sắp tới của Fed. Fritsch cho biết hôm thứ Ba:

Phần lớn trong số họ rõ ràng kỳ vọng Fed sẽ đưa ra những dấu hiệu đầu tiên rằng việc rút lui khỏi chính sách tiền tệ siêu mở rộng của họ đang đến gần hơn. Nếu điều này không thành, hoặc nếu các tín hiệu kém rõ ràng hơn, thì chiều đi lên của của quý kim là quá rõ ràng. Chúng tôi đã dự đoán trước về những gì có thể được mong đợi trong nửa cuối tuần.

Fritsch nói thêm rằng triển vọng dài hạn vẫn là một triển vọng tăng giá đối với vàng, do lãi suất thực âm và lạm phát cao hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies