Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Trùm bán khống Jim Chanos cảnh báo nhà đầu tư đang quá tập trung vào lãi suất và chiến tranh mà quên mất một vấn đề cũng rất quan trọng

Hôm 28/9, nhà bán khống nổi danh Jim Chanos cảnh báo rằng các nhà đầu tư đang quá tập trung vào chiến sự Nga – Ukraine và các nỗ lực khống chế lạm phát mà bỏ qua câu chuyện quan trọng tại Trung Quốc.

“Điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm trước tiên vào ngay lúc này không phải là xung đột Nga – Ukraine, cũng không phải là ngân hàng trung ương mất quyền kiểm soát với lạm phát và chạy đua tăng lãi suất mà là thị trường bất động sản Trung Quốc”, người sáng lập Chanos and Co. cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Delivering Alpha của CNBC ở New York.

Đối với nhiều nhà đầu tư, rắc rối trên thị trường bất động sản Trung Quốc là mối bận tâm xa vời so với cuộc chiến trong lòng châu Âu và chiến dịch tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Nhưng ông Chanos cho rằng khủng hoảng bất động sản Trung Quốc là câu chuyện lớn có tác động sâu rộng, đặc biệt là trong thời điểm các thị trường toàn cầu rất dễ bị tổn thương.

Quốc gia tỷ dân đã và đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc do nhiều yếu tố gây ra. Những yếu tố này đã dẫn đến việc doanh số bán nhà sụt giảm tồi tệ nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cho phép bán bất động sản tư nhân vào cuối những năm 1990.

Đầu tuần này, các nhà chức trách đã hạ lãi suất thế chấp 5 năm và lãi suất cơ bản một năm để các nhà xây dựng có thể giảm bớt mối lo ngại về nguồn vốn. Đại dịch đã làm các khó khăn càng trở nên trầm trọng hơn.

Ông Chanos nhận định: “Các căn hộ tại Trung Quốc có lẽ là loại tài sản quan trọng nhất thế giới, chỉ sau trái phiếu Kho bạc Mỹ. Và giá nhà ở Trung Quốc đang tụt dốc. Chúng ta đã chứng kiến khủng hoảng bất động sản diễn ra suốt 18 tháng mà chính phủ Trung Quốc có vẻ không giải quyết nổi. Lý do giá nhà ở quan trọng là các khoản đầu tư vào lĩnh vực này chiếm tới gần 50% nền kinh tế Trung Quốc”.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai ở Trung Quốc đã vỡ nợ trái phiếu USD và trở thành biểu tượng của bong bóng bất động sản trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng ông Chanos nói rằng các rắc rối thực sự nghiêm trọng hơn nhiều: “Bạn nên hiểu rằng hầu hết mọi công ty lớn ở Trung Quốc đều có nhánh phát triển bất động sản. Vì vậy, đây không chỉ là vấn đề của các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Và tôi nghĩ rằng chúng ta đang thờ ơ trước những rủi ro mà chính mình có thể gặp phải”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies