Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

TP. HCM không phát hiện thêm ca dương tính; Nam tiếp viên hàng không làm lây lan nCoV có thể bị xử lý hình sự

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính tới thời điểm hiện tại không phát hiện thêm ca dương tính mới và 737 mẫu xét nghiệm COVID-19 từ chiều 1-12 đều cho kết quả âm tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tổng số mẫu đã xét nghiệm COVID-19 là 737, trong đó có 37 mẫu là F1 của bệnh nhân 1342 (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines); 372 mẫu là F1 của bệnh nhân 1347 (ca nhiễm từ bệnh nhân1342; trước đó đã phát hiện 2 trường hợp F1 có dương tính với COVID-19 là bệnh nhân 1348 và bệnh nhân1349), hiện có 163 mẫu đang chờ kết quả; 184 mẫu là F1 của bệnh nhân 1348, hiện còn 24 mẫu đang chờ kết quả; 36 mẫu là F1 của bệnh nhân 1349, cả 36 mẫu đang chờ kết quả; 108 mẫu còn lại là tiếp xúc khác của 4 ca này.

Theo kết quả xét nghiệm, tính đến sáng 2-12, TP.HCM không có thêm ca nhiễm COVID-19 mới. Trước đó, từ ngày 28-11 đến nay TP.HCM ghi nhận thêm 4 trường hợp xác định mắc COVID-19, đặc biệt đây là một chuỗi lây nhiễm bắt nguồn từ một người nhập cảnh lây lan ra cộng đồng.

Hiện TP đang triển khai các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch lây lan. HCDC khuyến cáo người dân cần tăng cường cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly có thể bị xử lý hình sự

Chuyên gia pháp lý cho rằng, nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly, làm lây lan nCoV cho 3 người, là có dấu hiệu hình sự.

Theo TS.Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP HCM), nam tiếp viên hàng không đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với bản thân, những người bị nhiễm bệnh cũng như toàn xã hội. Bởi không thể loại trừ khả năng còn những trường hợp nhiễm bệnh khác xuất phát từ những bệnh nhân này. Do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự.

Tùy tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người này theo quy định tại Điều 240 BLHS 2015 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, hướng dẫn tại Mục 1.1 Công văn số 45/TANDTC-PC của TANDTC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống Covid-19.

Theo đó, tùy trường hợp phạm tội mà bệnh nhân này có thể bị phạt tiền 50-200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường (đoàn luật sư TP.Hà Nội) thì không chỉ bệnh nhân 1342 mà người đứng đầu khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý cũng đã có hành vi vi phạm quy định về cách ly.

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng có thể xử phạt vi phạm hành chính theo nghị định 117 hoặc xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định tại điều 240 BLHS.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies