Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng thư ký NATO: Châu Âu sẽ phải trả giá vì hỗ trợ Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh ZDF hôm 23/8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng cần tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Stoltenberg thừa nhận rằng việc hỗ trợ Ukraine rất khó khăn và châu Âu sẽ phải trả giá cho sự hỗ trợ đối với Kiev.

“Chúng ta đang chứng kiến làn sóng ủng hộ chưa từng thấy từ các đồng minh châu Âu của NATO, Đức, Canada, Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới dành cho Ukraine. Tôi đã tham gia Diễn đàn Crimea của Tổng thống Vladimir Zelensky hôm nay và tất cả các nhà lãnh đạo có mặt tại đây đều gửi thông điệp rất rõ ràng đến sự kiện này. Chúng ta đứng sau Ukraine và sẽ hỗ trợ cho họ những gì cần thiết. Đây cũng là thông điệp từ các đồng minh NATO”, ông Stoltenberg phát biểu.

Tuy nhiên, ông thừa nhận việc cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev không hề dễ dàng. Ông thừa nhận NATO sẽ phải trả giá vì ủng hộ Ukraine do hậu quả của các lệnh trừng phạt và việc Nga “sử dụng năng lượng làm vũ khí”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh các quốc gia thành viên phải hiểu rằng không có nguồn hỗ trợ nào thay thế cho sự hỗ trợ của NATO. Người đứng đầu NATO nói: “Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là cung cấp hỗ trợ quân sự, tài chính, nhân đạo và kinh tế cho Ukraine”.

Tổng thư ký Stoltenberg cảnh báo có thể mất nhiều năm để hỗ trợ Ukraine và điều đó sẽ gây ra hậu quả không chỉ trong lĩnh vực quân sự, mà còn cho các ngành lĩnh vực khác. Do đó, các quốc gia EU cần phải tăng sản lượng. Ông Stoltenberg cũng cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với mùa Đông khó khăn.

Ông Stoltenberg cho biết NATO có hai vai trò, một là phải hỗ trợ Ukraine – một đối tác thân thiết, nhiệm vụ còn lại là đảm bảo không có sự leo thang. Ông Stoltenberg đề cập Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ký tại Washington (Mỹ) năm 1949, trong đó quy định về phản ứng tập thể trước một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một hoặc tất cả thành viên của khối quân sự này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....