34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tiêu điểm Tin mới nhất

Tổng thống Trump ký dự luật chi tiêu để giữ chính phủ Mỹ mở cửa cho đến ngày 11/12

Tổng thống Donald Trump vào sáng sớm thứ Năm đã ký một dự luật chi tiêu để giữ cho chính phủ mở cửa cho đến ngày 11/12, theo một tweet từ phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere.

Tổng thống đã ký dự luật khi trở về Nhà Trắng từ các điểm dừng chiến dịch ở Minnesota. Trump đã không ký dự luật trước thời hạn nửa đêm để giữ cho chính phủ mở cửa, nhưng không có hoạt động liên bang nào bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa kéo dài chưa đầy một giờ.

Dự luật đã được thông qua bởi Thượng viện vào thứ Tư sau khi được Hạ viện thông qua vào tuần trước và đã được gửi đi để xin chữ ký của Trump chỉ sau 6 giờ chiều. Tổng thống đã rời Nhà Trắng để dừng chiến dịch tranh cử khoảng 3 tiếng rưỡi trước cuộc bỏ phiếu đó.

Bằng cách chỉ tài trợ cho chính phủ cho đến giữa tháng 12, luật vẫn đặt ra khả năng xảy ra một cuộc chiến tài trợ và khả năng đóng cửa sau cuộc bầu cử và ngay trước khi bắt đầu Quốc hội mới.

Nghị quyết tiếp tục được thực hiện, trong khi còn thiếu các hóa đơn tài trợ cả năm của lưỡng đảng, là sản phẩm của đàm phán lưỡng đảng và một thỏa thuận giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin – một thỏa thuận ban đầu dường như tan rã chỉ vài tuần trước khi hạn chót.

Thỏa thuận ngăn chặn việc đóng cửa cho đến nay đã được chứng minh là một điểm hiếm hoi của thỏa thuận lưỡng đảng vào thời điểm căng thẳng đảng phái đang gia tăng đặc biệt cao trong bối cảnh một cuộc chiến tranh giành vị tại Thượng viện về sự xác nhận của ứng cử viên Tòa án Tối cao của Trump, Amy Coney Barrett.

Thỏa thuận giữa Pelosi và Mnuchin bao gồm một điều khoản có khả năng sẽ gửi hàng chục tỷ đô la cho Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa – ưu tiên dành cho đảng Cộng hòa và các thành viên lưỡng đảng từ các bang và quận nông nghiệp – sẽ bổ sung viện trợ quan trọng cho người nông dân. Nó bao gồm một số hạn chế, sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ nêu lên lo ngại rằng số tiền này đang được chính quyền Trump sử dụng để phân phối quỹ cho các lợi ích chính trị được ưu tiên.

Biện pháp này cũng bao gồm gần 8 tỷ đô la hỗ trợ dinh dưỡng – một ưu tiên trung tâm của đảng Dân chủ trong các cuộc đàm phán.

Sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ, các đảng viên Dân chủ ban đầu đã soạn thảo một biện pháp ngăn chặn, loại bỏ viện trợ nông nghiệp và hỗ trợ dinh dưỡng và đã sẵn sàng bỏ phiếu cho biện pháp đó vào tuần trước.

Nhưng mối đe dọa thay đổi luật mà không có sự đồng thuận của lưỡng đảng – và khả năng đảng Dân chủ từ các huyện nặng về nông nghiệp sẽ bỏ trốn – đã làm tăng nguy cơ chính phủ đóng cửa do thời hạn thu hẹp trước thời hạn tài trợ của chính phủ ngày 30/9, và cuối cùng là cả hai các bên quay trở lại bàn đàm phán và bắt đầu thỏa thuận.

Giavang.net thao khảo The Edition

Tin liên quan

Đang tải....