34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chính phủ Mỹ thoát khỏi nguy cơ bị đóng cửa do cạn nguồn chi

Đạo luật chi tiêu bổ sung vừa được Tổng thống Trump ký sẽ giúp chính phủ tránh khỏi nguy cơ bị đóng cửa trước cuộc bầu cử tổng thống.

Ngay trước thời điểm tài khóa 2021 bắt đầu vào ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/9 đã ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa do cạn kiệt nguồn chi.

Theo đó, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua dự luận này với tỷ lệ 84 phiếu thuận trên tổng số 94 phiếu. Hiện, dự luận đã được chuyển cho Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt. Sau khi được ban hành, chính phủ sẽ được đảm bảo nguồn tài trợ để tiếp tục duy trì các hoạt động cho tới cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Trong đạo luật ngân sách tạm thời này, phần lớn các cơ quan của chính phủ đều được nhận các khoản chi mới.

Ngoài việc cấp ngân sách hoạt động của chính phủ, dự luật cũng bổ sung thêm 8 tỷ USD cho các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng; cho phép hỗ trợ nông nghiệp được phân phối thông qua Commodity Credit Corporation (CCC) và mở rộng một chương trình sắp hết hạn cung cấp bữa ăn cho trẻ em của các hộ gia đình có thu nhập thấp, bao gồm các trung tâm chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa liên quan đến đại dịch COVID-19.

Đạo luật cũng mở rộng ngân sách tài trợ cho các trung tâm y tế cộng đồng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như giải quyết tình trạng bất bình đẳng y tế.

Việc ngăn chặn được nguy cơ đóng cửa chính phủ sẽ giúp Quốc hội linh hoạt hơn để tìm giải pháp cho những mâu thuẫn liên quan tới cấu trúc gói viện trợ đại dịch COVID-19 mới trước cuộc bầu cử. Cả Bộ trưởng Tài chính Steven MnuchinChủ tịch Pelosi đều hy vọng về triển vọng tốt đẹp của cuộc thỏa thuận và khẳng định họ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận để đưa ra gói cứu trợ sớm nhất có thể.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....