Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Tổng thống rời đất nước, Sri Lanka ban bố tình trạnh khẩn cấp

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước đến Maldives hôm nay (13/7), vài giờ trước khi ông dự kiến phải từ chức.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe giữ vai trò quyền tổng thống sau khi Không quân Sri Lanka xác nhận vợ chồng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã rời đất nước bằng máy bay của lực lượng Không quân Sri Lanka để đến thành phố Malé, thủ đô của Maldives, vài giờ trước khi ông dự kiến phải từ chức.

Trước đó, vị tổng thống 73 tuổi cam kết sẽ từ chức vào 13/7 để mở đường “chuyển giao quyền lực hòa bình” sau khi các cuộc biểu tình chống lại ông lan rộng.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa được xác nhận đã rời đất nước bằng máy bay của lực lượng Không quân Sri Lanka

Với tư cách là tổng thống, ông Rajapaksa được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông được cho là muốn ra nước ngoài trước khi từ chức để tránh cảnh bị bắt giam. Tổng thống Rajapaksa đã không xuất hiện trước công chúng kể từ hôm 8/7.

Thủ tướng Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp giữa lúc hàng trăm người biểu tình vây hãm văn phòng làm việc của ông ở thủ đô Colombo, cố gắng leo rào, qua mặt lực lượng cảnh sát chống bạo động để đột nhập vào bên trong tòa nhà. Cảnh sát đã bắn nhiều loạt đạn hơi cay nhằm giải tán đám đông, trong khi một trực thăng quân sự quần đảo trên đầu.

“Với vai trò quyền tổng thống, thủ tướng đã ban bố tình trạng khẩn cấp khắp toàn quốc và áp lệnh giới nghiêm ở tỉnh miền tây”, Dinouk Colombage, thư ký báo chí của ông Wickremesinghe cho biết.

Tỉnh miền tây bao gồm cả thủ đô Colombo. Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức.

Giới phân tích nhận định, rối loạn chính trị hiện nay có khả năng làm trầm trọng hơn nữa những nỗ lực nhằm giúp Sri Lanka thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua. Gia tộc Rajapaksa cùng các đồng minh bị cáo buộc đã đưa ra những chính sách sai lầm, đẩy quốc đảo đến tình trạng này.

Do thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng, quốc gia Nam Á hiện không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm và dược phẩm. Các cuộc biểu tình ở Sri Lanka đã kéo dài suốt nhiều tháng và lên đỉnh điểm cuối tuần trước, khi hàng trăm nghìn người chiếm quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ ở Colombo, tràn vào dinh tổng thống.

Trước làn sóng phẫn nộ dâng cao của người dân, Thủ tướng Wickremesinghe cũng tuyên bố sẵn sàng từ chức nhằm mở đường cho một chính phủ đoàn kết dân tộc, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies