Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Sẽ không thể ghìm cương lạm phát nếu cuộc chiến Nga-Ukraine không có hồi kết

Hôm nay 13/7, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo mới nhất về lạm phát chính thức. Lạm phát chính khác với lạm phát cốt lõi ở chỗ nó bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng. Chính chi phí thực phẩm, năng lượng và nhà ở đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của các công dân thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn trên toàn cầu.

Các nhà kinh tế, nhà phân tích và những người tham gia thị trường đang tập trung vào báo cáo CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của Bộ Lao động cho tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 13/7. Các dự báo bây giờ trên thị trường nhìn chung đều là lạm phát sẽ tiếp tục chạy cực kỳ nóng. Kỳ vọng là lạm phát chính thức, bao gồm những thay đổi về chi phí thực phẩm và năng lượng, sẽ ở mức 8,7% so với cùng kì tháng 6 năm ngoái.

Cục Dự trữ Liên bang và ở một mức độ thấp hơn là các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, đã bắt đầu tăng lãi suất trong một nỗ lực để giảm mức độ lạm phát theo chiều xoáy ốc. Tuy nhiên, có một thực tế đã được biết đến và được Cục Dự trữ Liên bang thừa nhận rằng bất kể các ngân hàng trung ương tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ của họ như thế nào bằng cách tăng lãi suất và hạn chế nguồn cung tiền, thì lạm phát sẽ chưa thể hạ nhiệt nhanh chóng.

Từ lâu, chính quyền Hoa Kỳ đã coi Cục Dự trữ Liên bang là cơ quan duy nhất giải quyết lạm phát. Đây là một giải pháp nông cạn cho một vấn đề kinh tế cực kỳ phức tạp. Hơn nữa, các chính phủ trên toàn thế giới nhận thức được thực tế rằng việc tăng lãi suất sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ không cần thiết. Tăng lãi suất sẽ không dẫn đến việc giảm chi phí cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thực phẩm và năng lượng.

Mức độ tăng vọt của lạm phát danh nghĩa bắt đầu từ nhu cầu của người dân, vốn bị dồn nén bởi đại dịch, xuất hiện ồ ạt. Đến tháng 6 năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng nóng trên 5%. Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng do nhu cầu bị dồn nén của người dân toàn cầu đã khiến lạm phát tăng lên 7,5% trong tháng 1. Những vấn đề về chuỗi cung ứng đó bắt đầu không được cải thiện vào tháng 2: Nga đã tấn công Ukraine. Xung đột Nga-Ukraine đã tác động mạnh đến lạm phát toàn cầu. Xung đột này đã làm tắc nghẽn nguồn cung nông sản xuất khẩu của hai quốc gia đó và tắc nghẽn nguồn phân bón từ Nga làm tăng chi phí lương thực trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc thế giới tự do nghiện dầu của Nga và phân bón của Nga đã có tác động sâu sắc đến chi phí lương thực và năng lượng.

Việc Nga xâm lược Ukraine về cơ bản đã làm tăng nguy cơ gián đoạn xuất khẩu phân bón và dầu toàn cầu từ Nga. Cuộc xung đột này đã tác động rất lớn đến giá dầu. Do Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai nên giá dầu thô tăng trên 100 USD/thùng. Nga là nước xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới. Xứ sở bạch dương chiếm 23% lượng amoniac xuất khẩu, 14% lượng urê xuất khẩu, 10% phốt phát chế biến và 21% lượng hàng xuất khẩu tiềm năng, theo số liệu của Viện phân bón.

Giá dầu và phân bón cao đã ảnh hưởng lớn nhất đến việc sản xuất lương thực trên toàn cầu. Mức tăng đột biến lớn nhất trong lạm phát chính là chi phí thực phẩm và năng lượng. Vì vậy, hợp lý khi thừa nhận rằng để đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được, chúng ta cần giải quyết cuộc chiến Nga-Ukraine và nhận ra rằng nếu không giải quyết cuộc xung đột này, chúng ta sẽ không thể giảm lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies