28.1 C
Hanoi
25/06/2024
Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Putin cảnh báo “khóa van” hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới châu Âu

Phát biểu bên thềm Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ ngừng cung cấp tất cả các sản phẩm năng lượng cho châu Âu nếu EU và các đồng minh phương Tây áp đặt giới hạn giá đối với dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

Theo Tổng thống Putin, Nga sẵn sàng cung cấp mọi nguồn năng lượng cho phương Tây nếu điều này được thực hiện dựa trên việc cân bằng lợi ích của cả hai bên. Ông cũng khẳng định sẵn sàng dừng hợp tác nếu các điều khoản hợp đồng bị vi phạm.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ngoài phạm vi của hợp đồng và nếu nó mâu thuẫn với lợi ích của chúng tôi. Trong trường hợp đó, Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá hay cả dầu diedel”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cho biết thêm, các nước châu Âu đã nhận được khí đốt giá rẻ của Nga trong suốt nhiều thập kỷ, chúng rõ ràng thấp hơn nhiều so với mức giá khí đốt trên thị trường giao ngay. Ông Putin nhấn mạnh việc châu Âu quyết định dừng mua năng lượng từ Nga sẽ không làm Moskva bận tâm vì nhu cầu về khí đốt hay dầu mỏ trên thế giới vẫn rất lớn.

Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ lập luận cho rằng Nga đang sử dụng năng lượng như “vũ khí” khi tạm ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt ảnh hưởng tới độ an toàn của tuabin khi hoạt động. “Họ tự đẩy mình vào thế bế tắc với các lệnh trừng phạt”, ông nói.

Ông nhắc lại Moskva sẵn sàng bơm khí đốt “sớm nhất là vào ngày mai” thông qua Nord Stream 2 – dự án vốn bị chính quyền Đức đình chỉ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) nên áp giá trần với khí đốt Nga để ngăn chặn những gì được coi là nỗ lực thao túng thị trường.

Trong khi đó, ngày 7/9, Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu, thông tin, Séc sẽ cố gắng loại bỏ đề xuất áp giá trần đối với khí đốt của Nga khỏi chương trình nghị sự cuộc họp bất thường Hội đồng Năng lượng EU vào ngày 9/9 tới. Theo ông, phương án này là công cụ chính trị chứ không phải giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay ở châu Âu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....