Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: USD về ngang giá EUR – Cảnh báo sâu sắc cho ai còn muốn mua vàng

Động lực tăng giá không ngừng nghỉ của đồng đô la Mỹ tiếp tục tàn phá các thị trường hàng hóa như dầu, đồng, lúa mì, bông… Cho dù vàng khá cứng cỏi so với nhiều tài sản khác, rõ ràng nó vẫn không thể và chưa thể miễn nhiễm với đà tăng của đồng bạc xanh.

Dự báo về thị trường vàng thời gian tới, một số nhà phân tích nhận thấy nguy cơ giá trượt xuống dưới $1700 khi đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng sức mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu.

Joe Perry, nhà phân tích thị trường Hoa Kỳ tại City Index, lưu ý rằng mối tương quan tiêu cực của vàng với chỉ số đô la Mỹ hiện đang ở mức 0,96. Mức 1,00 sẽ là một mối tương quan hoàn hảo giữa hai tài sản này. Perry nói:

Nếu DXY tiếp tục tăng cao hơn, người ta có thể nghi ngờ rằng vàng (XAU/USD) sẽ giảm xuống.

Các nhà phân tích đang theo dõi một sự kiến rất quan trọng trên thị trường ngoại hối: Đồng USD chuyển sang ngang giá với đồng euro. Chúng ta đều biết rằng đồng EUR là thành phần lớn nhất của chỉ số đô la Mỹ. Vì thế, việc đồng tiền chung đang giao dịch ở mức thấp nhất so với đô la Mỹ trong 20 năm qua là rất đáng để lưu tâm. Nhiều nhà phân tích tiền tệ kỳ vọng rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó giảm xuống ngang bằng với đô la Mỹ.

Khi đồng đô la Mỹ tăng cao hơn so với đồng euro, một số nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư không nên xem nhẹ môi trường giá cả hiện tại. Nhiều nhà phân tích đã bác bỏ ý nghĩ rằng đà tăng của đô la Mỹ so với đồng euro là ‘chiếc áo bẩn sạch nhất trong giỏ giặt’.

Tuy nhiên, một số người cho biết đồng đô la Mỹ đang chứng kiến sức mạnh trên diện rộng trong thị trường tiền tệ toàn cầu, đây là một môi trường còn đáng thách thức hơn đối với kim loại quý. Đồng đô la Mỹ đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm so với đồng euro, nhưng nó thậm chí đang giao dịch ở mức cao nhất trong 24 năm so với đồng yên Nhật.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Sax Bank, cho biết:

Mọi người đều đang bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Mọi người đều tin rằng Fed sẽ có thể kiểm soát lạm phát, vì vậy đô la Mỹ là đồng tiền ưa thích trên thế giới. Tôi có một số nghi ngờ, nhưng cho đến khi có lý do để không tin rằng Fed có thể làm giảm lạm phát, thì các nhà đầu tư không có lý do để giữ vàng ngay bây giờ.

Hansen cho biết ông đang theo dõi xem liệu giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ quan trọng trong dài hạn là $1675 hay không. Đó là mức thấp hợp nhất kể từ năm 2020.

Thúc đẩy đà tăng của đô la Mỹ và sự suy yếu của vàng là cam kết hành động đến cùng của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Theo một số nhà phân tích thị trường, báo cáo lạm phát hôm thứ Tư càng làm cho đặt cược Fed nâng lãi suất cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 6 tăng 9,1% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn dự báo là 8,8% và hơn mức 8,6% của tháng 5.

Ngay sau tin này các thị trường hiện đang định giá với khả năng hơn 50% là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất 1,00% trong cuộc họp sắp tới. Chỉ 1 ngày trước khi CPI công bố, tức là hôm thứ Ba 12/7, xác suất này chỉ là 8%.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXM cho biết:

Kim loại quý đã bị bóp nghẹt bởi đồng đô la tăng giá và kỳ vọng về việc Fed sẽ duy trì lập trường tích cực đối với lãi suất cao hơn. Kim loại quý có vẻ chán nản và có thể sẽ bị giảm nếu báo cáo CPI của Hoa Kỳ đáp ứng hoặc vượt quá kỳ vọng của thị trường. Nếu vàng thủng $1700, mức quan tâm chính tiếp theo có thể được tìm thấy ở mức $1680.

Hansen nói thêm rằng trước khi giá vàng có thể ổn định, đà tăng của đồng đô la Mỹ cần phải chấm dứt, điều này sẽ không xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang thay đổi lập trường tích cực về lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies