Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Tiền đổ quá nhiều, hệ thống quá tải, sàn HOSE dừng hoạt động chiều 1/6

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có thông báo gửi các công ty chứng khoán thành viên về sự cố giao dịch sáng nay (1/6).

Ghi nhận trong phiên giao dịch sáng nay, hoạt động giao dịch cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE gặp khó khăn khi liên tục xuất hiện hiện tượng đơ, nghẽn. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, khiến lệnh vào hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) bị quá tải. Do trục trặc được xem là “báo động” nên ông Lê Hải Trà, Tổng Gám đốc HOSE, xin phép Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngừng phiên giao dịch chiều 1/6.

“Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM công bố ngừng giao dịch ngày 1/6. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 1/6 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng”, văn bản của Tổng Giám đốc Lê Hải Trà nêu.

Phiên giao dịch sáng ngày 31/5, nhiều nhà đầu tư đã phản ánh hệ thống giao dịch của HOSE cũng rất chậm, không đặt được lệnh. Đây là tình trạng của HOSE trong nhiều tháng qua mà đến nay vẫn chưa khắc phục được, trong khi thị trường tăng trưởng rất mạnh, khiến nhà đầu tư gặp nhiều thiệt thòi.

Trong phiên giao dịch ngày 31/5 xác lập kỷ lục về giá trị khớp lệnh toàn thị trường cũng như riêng cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt gần 30.070 tỷ đồng, trong đó, sàn HoSE chiếm 23.760 tỷ đồng, HNX là 4.361 tỷ đồng, còn UPCoM-Index là 1.948 tỷ đồng.

Tính chung cả tháng 5, toàn bộ cả 20 phiên giao dịch đều có giá trị khớp lệnh ở trên mốc 20.000 tỷ đồng. Tổng giá trị khớp lệnh bình quân 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt mức kỷ lục 24.145 tỷ đồng/phiên. Riêng trên HoSE, con số này cũng ở mức kỷ lục với 20.486 tỷ đồng, tăng 22% so với tháng 4.

Cách đây gần một năm sàn HOSE, trong phiên giao dịch ngày 9/6/2020, sàn HOSE gặp sự cố giao dịch trong phiên ATC. Cụ thể, hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Sự cố này đã ảnh hưởng đến tất cả các lệnh giao dịch tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ các mã chứng khoán niêm yết tại HOSE.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies