Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch chống lạm trị giá 430 tỷ USD của Tổng thống Biden

Ngày 7/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD nhằm chống lại biến đổi khí hậu, giảm giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp.

Sau một phiên tranh luận kéo dài 27 giờ và những nỗ lực “làm trật bánh” của đảng Cộng hòa, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Giảm lạm phát” với tỷ lệ sát nút 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Tất cả 50 nghị sỹ Dân chủ trong Thượng viện bỏ phiếu thuận cho dự luật này, và toàn bộ 50 nghị sỹ Cộng hoà bỏ phiếu chống. Thế bế tắc được phá vỡ bằng lá phiếu thuận của Phó tổng thống Kamala Harris, một người của Đảng Dân chủ.

“Thượng viện đang làm nên lịch sử”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số, nói.

“Đối với những người Mỹ đã mất niềm tin rằng Quốc hội có thể làm được những việc lớn, thì dự luật này là dành cho các bạn. Dự luật này sẽ thay đổi nước Mỹ trong nhiều thập kỷ”, ông nói.

Để chính thức trở thành luật, dự luật này vẫn cần được Hạ viện Mỹ thông qua và ông Biden đặt bút ký. Tuy nhiên, việc vượt qua “cửa ải” Thượng viện đánh dấu bước tiến quan trọng nhất trong số những thắng lợi mà ông Biden đạt được gần đây, khi Đảng Dân chủ của ông cố gắng để giành được đa số mong manh tại cả hai viện Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Đạo luật với các nội dung trọng tâm về chống biến đổi khí hậu, thuế và y tế. Đảng Dân chủ của ông Biden cam kết đạo luật sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân Mỹ ở mức 2.000 USD/năm, bằng cách cho phép chương trình bảo hiểm y tế quốc gia Medicare đàm phán giá thuốc kê theo đơn và giới hạn giá thuốc tự trả của người tham gia bảo hiểm. Ngoài ra, luật bao gồm một số quy định về tăng thuế doanh nghiệp để bù đắp các chi phí của những chính sách này, mang lại 739 tỷ USD cho chính phủ và dẫn đến giảm thâm hụt tổng thể khoảng 300 tỷ USD.

Đảng Dân chủ hy vọng đạo luật này sẽ giúp giảm lạm phát. Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa cho rằng dự luật sẽ không giải quyết được lạm phát. Họ nhận định danh sách chi tiêu mong muốn của cánh tả có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng, khi nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies