29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tin mới nhất

Thủ tướng Đức đảm bảo với Tổng thống Putin rằng Ukraine sẽ bị chặn gia nhập NATO trong 30 năm

Trong ngày 21/8 (giờ địa phương), Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, liên minh NATO chưa bao giờ là mối đe dọa an ninh với Nga, và đích thân ông đã từng đảm bảo điều này với Tổng thống Vladimir Putin.

“Vào giữa tháng 2, tôi đã có buổi gặp mặt trực tiếp với ông Putin tại Moskva để khẳng định thiện chí của NATO. Tại thời điểm ấy, tôi đã trấn an phía Nga rằng, Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO trong vòng 30 năm tới, nhưng chỉ 2 tuần sau đó, Moskva phát động chiến dịch đặc biệt. Điều này hoàn toàn vô lý và sẽ thay đổi mọi thứ”, Thủ tướng Scholz cho biết.

Theo Thủ tướng Đức, ông đã đảm bảo với Tổng thống Putin rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO “trong 30 năm tới”, đồng thời phủ nhận liên minh quân sự này coi thường lợi ích an ninh của Nga.

“Tuy nhiên, ông Putin có những ý tưởng hoàn toàn vô lý, như Ukraine và Belarus không nên thực sự là quốc gia độc lập”, ông Scholz nói. “Ông Putin thực sự có ý tưởng dùng cây bút đánh dấu khắp châu Âu và sau đó nói ‘Chỗ này của tôi, chỗ kia của ông’. Mọi việc không diễn ra theo cách đó”.

Theo Thủ tướng Đức, Nga đang muốn giành lãnh thổ ở miền đông Ukraine, nhưng tình hình không chắc sẽ tiếp tục như vậy nên nhượng bộ không phải chiến lược hợp lý. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không chấm dứt nỗ lực đối thoại với ông Putin.

Cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga ngày 15/2. Ảnh: GLP

Trước đó, Đức đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ với Ukraine, thông qua việc tham gia các luật trừng phạt kinh tế của phương Tây cũng như viện trợ một lượng khí tài quân sự đáng kể. Tuy nhiên, ông Scholz đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích về việc chuyển giao vũ khí diễn ra chậm chạp, hay không có biện pháp cứng rắn nào để giúp đỡ Kiev.

Trả lời các phóng viên về vấn đề này, Thủ tướng Scholz cho biết, Đức đã và đang cung cấp cho Ukraine rất nhiều vũ khí hiện đại, bao gồm pháo phòng không Gepard, các hệ thống tên lửa, hệ thống phòng không Iris-T và xe trinh sát Cobra. “Chúng tôi cung cấp cho Kiev những gì cần thiết để bảo vệ, không phải những công cụ để gia tăng căng thẳng. Tất cả số vũ khí này sẽ sớm được chuyển đến Ukraine”, ông Scholz nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....