31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

Thủ tướng chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp quản lý thị trường vàng

Hôm nay 10/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp quan trọng nhằm bàn về các nhiệm vụ và giải pháp quản lý thị trường vàng, diễn ra trong bối cảnh giá vàng đang tăng chóng mặt, thiết lập các mức giá kỷ lục mới.

Cuộc họp quy tụ các lãnh đạo cấp cao từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, cơ quan ngang Bộ, và đại diện từ các tổ chức ngân hàng lớn cùng Hiệp hội Kinh doanh vàng. Mục tiêu của cuộc họp là đưa ra các biện pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Giá vàng trong nước không ngừng tăng cao trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân, bao gồm ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, nhu cầu mua và đầu tư vào vàng tăng cao khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản chưa đem lại lợi nhuận mong đợi, và lãi suất gửi tiết kiệm liên tục giảm sâu.

Cũng đồng thời, việc siết chặt nhập lậu vàng đã làm khan hiếm nguồn cung vàng nguyên liệu trong nước, góp phần đẩy giá vàng lên cao. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều động thái như sửa Nghị định 24 để ổn định thị trường, nhưng giá vàng vẫn tiếp tục tăng, tạo áp lực lớn cho việc quản lý thị trường vàng.

Trước những diễn biến này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng. Trong đó, việc rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24 về quản lý hoạt động thị trường vàng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nhà nước cũng cần phải đảm bảo công khai, minh bạch và hoạt động theo cơ chế thị trường, cùng với việc định giá các ngân hàng bắt buộc và phương án chuyển giao các ngân hàng yếu kém.

Cuộc họp cũng đề cập đến việc kiểm soát chặt chẽ tình hình tín dụng, định hướng nguồn vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và động lực tăng trưởng. Điều này được coi là bước đi quan trọng để ổn định thị trường vàng và bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh và tài chính.

Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao và áp lực từ người tiêu dùng, việc đưa ra các giải pháp cụ thể từ cuộc họp này đang được kỳ vọng sẽ giúp làm dịu đi tình hình và tạo ra sự ổn định cho thị trường vàng trong thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....