Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Thêm 3 người thiệt mạng trong vụ náo loạn Quốc hội Mỹ; Ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn

Có thêm 3 người đã thiệt mạng liên quan vụ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội chiều 6/1 (giờ Mỹ), theo thông báo của cảnh sát trưởng thủ Washington D.C Robert J. Contee.

Nhiều đội Vệ binh quốc gia được cử đến Washington để bảo đảm an ninh trật tự. Ảnh: Getty.

Như vậy, tổng cộng đã có 4 người thiệt mạng trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội, 3 trong số này tử vong trong tình trạng “y tế khẩn cấp” và 1 người còn lại thiệt mạng do trúng đạn.

Sở Cảnh sát Thủ đô Washington cho biết, Cơ quan này bắt đã giữ 52 người có liên quan tới vụ việc. Cùng ngày, Sở cảnh sát phát hiện 2 quả bom ống tự chế tại trụ sở của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ và Cộng hoà.

Phần lớn trong số người bị bắt do vi phạm lệnh giới nghiêm lúc 18h tối 6/1, giờ địa phương (6h sáng 7/1, giờ Việt Nam), một số khác bị cáo buộc mang súng không có giấy phép hoặc bị cấm.

Trường hợp bà Ashli Babbit trước đó, cựu binh không quân ở San Diego bị bắn trọng thương và tử vong sau đó, Thị trưởng Washington DC Bowser nói, nạn nhân nằm trong một nhóm người cố tình xông vào hội trường Hạ viện khi cuộc họp đang diễn ra. Họ bị các cảnh sát mặc thường phục chặn lại và một cảnh sát rút súng bắn.

Theo Thị trưởng Bowser, ít nhất 14 nhân viên cảnh sát thủ đô bị thương. Hai trong số đó đã nhập viện, trong đó một người bị thương nghiêm trọng.

Sau vụ việc trên, toàn bộ thủ đô Washington bị đặt trong tình trạng khẩn cấp. Thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu mở rộng tình trạng khẩn cấp, kể cả khả năng giới nghiêm, trong vòng 15 ngày tới 21/1, tức là 1 ngày sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức.

Cũng trong thời gian này, để đảm bảo an ninh cho thủ đô Mỹ, theo yêu cầu từ Vệ binh Quốc gia Mỹ, Thị trưởng New York Andrew Cuomo cũng điều thêm 1.000 thành viên thuộc đội Vệ binh Quốc gia từ New York tới Washington để “hỗ trợ và đảm bảo chuyển giao quyền lực trong hoà bình”.

Sau cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội, ông Trump có nguy cơ bị bãi nhiệm trước thời hạn và có thể bị ‘luận tội’.

Theo CNN, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong Nội các của Tổng thống Trump viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm ông Trump.

Tuyên bố chung của các thành viên Hạ viện nêu rõ: “Ngay cả trong video công bố chiều nay (ngày 6/1 giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã thể hiện rằng ông ấy không thực sự ổn và vẫn chưa thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã kích động bạo lực và bất ổn xã hội để lật ngược kết quả bầu cử thông qua vũ lực. Các tweet gần đây của ông ấy cũng liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị ‘đánh cắp'”.

Frank Bowman, chuyên gia nghiên cứu luật hiến pháp tại Đại học Missouri, cho rằng, ông Trump có thể phạm tội “kích động hành vi gây bạo loạn” hoặc “cố ý lật đổ chính phủ Mỹ”.

Nhưng chuyên gia này cho biết, ông Trump có thể bị luận tội với một cáo buộc nghiêm trọng hơn: không trung thành với Hiến pháp Mỹ và không giữ lời tuyên thệ nhậm chức. Quốc hội Mỹ có toàn quyền quyết định trong việc xác định các tội danh từ nặng đến nhẹ và không bị giới hạn khi xem xét các tội hình sự.

Tu chính án thứ 25 là gì?

Được phê chuẩn vào năm 1967, Tu chính án thứ 25 gồm 4 phần. Theo đó, trong trường hợp Tổng thống không còn khả năng thực thi nhiệm vụ hoặc qua đời, Phó Tổng thống có thể thay thế đảm nhiệm vị trí Tổng thống và chia sẻ quyền lực với Quốc hội để chọn một Phó Tổng thống mới.

Cũng theo Tu chính án thứ 25, Tổng thống có thể bị bãi chức nếu Phó Tổng thống và đa số các thành viên trong Nội các hoặc Quốc hội cho rằng Tổng thống đương nhiệm không có khả năng thực thi nhiệm vụ của mình.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]