23 C
Hanoi
22/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thế giới: Căng thẳng Mỹ – Nga sau lệnh trừng phạt; Mỹ – Nhật họp mặt bàn cách đối phó Trung Quốc

Quan hệ Nga-Mỹ trở nên bất định sau các lệnh trừng phạt mới, cùng với đó là lời đáp trả cứng rắn của Điện Kremlin khiến cho quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh trừng phạt chính phủ Nga với một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Lệnh trừng phạt hiện có đối với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga cũng được mở rộng. Bộ Tài chính Mỹ ban hành chỉ thị cấm các tổ chức tài chính của Mỹ cho vay vốn và mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ướng Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên Bang Ngay hoặc bộ Tài chính Liên bang Nga kể từ sau ngày 14/6/2021.

Liên quan tới vấn đề này, vào hôm 15/4, Điện Kremlin đã lên tiếng tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ nhằm vào Nga, đồng thời cho biết triển vong về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phụ thuộc vào các bước đi sắp tới của Mỹ.

Điện Kremlin cũng cảnh báo rằng bất cứ lện trừng phạt tiếp theo nào cũng sẽ giảm cơ hội diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin.

không lâu sau lệnh trừng phạt, Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 đã kêu gọi giảm căng thẳng với Moscow.

“Bây giờ là lúc để giảm leo thang. Con đường để tiến lên phía trước là thông qua đối thoại và ngoại giao”, NBC News dẫn lời ông Biden.

“Mỹ không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định, dễ đoán”, ông Biden nói.

Ông Biden khẳng định sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục can thiệp vào các vấn đề của Mỹ. “Là tổng thống Mỹ, tôi có trách nhiệm phải làm như vậy”, ông Biden nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật sang Mỹ gặp tổng thống Biden bàn về Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh trái) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (ảnh phải). Ảnh: SCMP

Thủ tướng Suga sẽ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Tổng thống Biden tiếp đón trực tiếp ở Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức.

Ngày 16/4 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước kể từ khi Thủ tướng Suga nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nhật lần này dự kiến sẽ thảo luận về một loạt các chính sách đối ngoại – thương mại. Trong đó, sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc trên thị trường toàn cầu sẽ là chủ đề được nhắc tới nhiều hơn cả.

“Đây sẽ là tiền đề cho một loạt cuộc gặp giữa các nước có cùng quan điểm để đưa ra tín hiệu đúng cho Bắc Kinh” – ông Kunihiko Miyake, một cố vấn của ông Suga, nói với Hãng tin Reuters.

Trước khi lên đường đến Washington, ông Suga cho biết bản thân hi vọng có thể củng cố quan hệ đồng minh giữa hai nước dựa trên những giá trị chung về tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền, đồng thời thể hiện khả năng lãnh đạo của cả hai trong việc tạo ra một “khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....