33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tên lửa rơi trúng bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine

(GVNET) – Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/7 họp khẩn về vụ tên lửa rơi trúng bệnh viện nhi Okhmatdyt tại thủ đô Kiev một ngày trước đó, theo đề nghị của Ukraine. Theo giới chức Ukraine, sự việc tại bệnh viện khiến hai người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tại bệnh viện Okhmatdyt

Cơ quan an ninh Ukraine ngày 8/7 nói bệnh viện Okhmatdyt tại Kiev đã trúng tên lửa hành trình Kh-101 của Nga khi Moskva mở đợt tập kích quy mô lớn vào thủ đô Ukraine và một loạt thành phố khác. Hai người lớn thiệt mạng và 50 người bị thương tại bệnh viện, trong đó có 7 trẻ em.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tập kích đã đánh trúng các “mục tiêu quân sự và công nghiệp quốc phòng như dự kiến”, thêm rằng thiệt hại về cơ sở dân sự là do tên lửa phòng không của Kiev gây ra.

Truyền thông Nga nói rằng tên lửa có hình dáng tương tự đạn của tổ hợp phòng không NASAMS do Na Uy chuyển giao cho Ukraine.

Một em bé bị thương được chăm sóc ở bệnh viện Okhmatdyt

Trong khi đó, một số chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải tên lửa phòng không Ukraine hay tên lửa Nga bay chệch hướng do bị đánh chặn. “Đường bay của quả đạn trông hoàn toàn nằm trong kiểm soát”, Fabian Hoffman, chuyên gia tại Dự án Hạt nhân Olso, nói.

Dara Massicot, chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cũng cho rằng vũ khí gây ra sự việc “không phải tên lửa phòng không Ukraine” và chỉ ra các tên lửa của Nga đã tấn công một nhà máy quân sự gần đó.

Okhmatdyt là bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine, thực hiện khoảng 7.000 ca phẫu thuật một năm. Đây là một trong khoảng 100 tòa nhà bị hư hại trong đợt tập kích của Nga hôm 8/7. Không quân Ukraine nói rằng Nga đã phóng tổng cộng 38 quả đạn vào Kiev, Dnipro, Kryvyi Rig, Slavyansk và Kramatorsk. Họ đã bắn hạ 30 quả đạn nhưng loạt tập kích vẫn khiến tổng cộng 37 người thiệt mạng, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 9/7, các đại diện phía Nga và Ukraine đã có màn đấu khẩu gay gắt liên quan vụ việc trên.

Trong bài phát biểu trước HĐBA, TS Volodymyr Zhovnir – Giám đốc bệnh viện nhi Okhmatdyt – cáo buộc Nga cố tình tấn công cơ sở này, theo tờ UN News.

Lúc 10 giờ 42 phút sáng 8/7 (giờ địa phương), chúng tôi cảm nhận thấy một vụ nổ mạnh, mặt đất rung chuyển, cả trẻ em và người lớn đều la hét, khóc vì sợ hãi và bị thương vì đau đớn. Đó thực sự là địa ngục”, ông Zhovnir nói.

Ông Zhovnir gọi vụ việc “không chỉ là tội ác chiến tranh, mà vượt xa giới hạn của loài người”.

Đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya nói rằng Nga đã “cố tình nhắm mục tiêu” vào nhóm dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ nhất trong xã hội, đó là “trẻ em mắc bệnh ung thư và các bệnh đe dọa tính mạng”.

Ông Kyslytsya lưu ý rằng ngay cả trong thời bình, những đứa trẻ này phải đối mặt những thách thức và đau khổ to lớn, cần rất nhiều sự hỗ trợ, điều trị và chăm sóc.

“Nga đã cách tấn công bệnh viện nhi Ohmatdyt bằng tên lửa hành trình Kh-101”, ông Kyslytsya khẳng định.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn vụ bệnh viện nhi ở Kiev bị tấn công

Vụ tên lửa rơi trúng bệnh viện xảy ra trong ngày Nga phóng gần 40 tên lửa tập kích hàng loạt thành phố Ukraine.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Nga không tấn công mục tiêu dân sự ở Ukraine. Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào cơ sở công nghiệp quân sự và căn cứ không quân Ukraine, một trong những mục tiêu ở Kiev là nhà máy Artem, nhà sản xuất tên lửa máy bay, vũ khí và đạn dược chính”, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya phát biểu. “Vì nhà máy nằm cách bệnh viện nhi Okhmatdet khoảng 2 km, có mọi lý do để tin rằng thứ rơi xuống nơi này là tên lửa phòng không Ukraine đã bắn ra nhằm mục đích đánh chặn tên lửa Nga hướng đến nhà máy”.

“Nếu đây thực sự là đòn tập kích của Nga, tòa nhà sẽ bị san phẳng. Toàn bộ trẻ em và người lớn tại đây sẽ thiệt mạng, không chỉ bị thương”, ông Nebenzya nói. “Chúng tôi lấy làm tiếc vì Hội đồng Bảo an bị lôi kéo vào chiến dịch truyền thông bẩn của Kiev”.

Ông Nebenzya nói rằng sự việc xảy ra ngay trước thời điểm NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Theo ông, những tình huống tương tự đã xảy ra trước các hội nghị thượng đỉnh của NATO từ khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát.

Cùng ngày 9/7, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov khẳng định Nga không gây ra thảm kịch tại bệnh viện nhi Okhmatdyt.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Nga không tấn công các mục tiêu dân sự và tất cả các cuộc không kích do lực lượng Nga thực hiện đều nhắm đến “các cơ sở hạ tầng quan trọng và các mục tiêu quân sự có liên quan khả năng quân sự của Kiev”.

Ông Peskov dẫn thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân Moskva không tấn công vào bất kỳ mục tiêu dân sự nào. Ông Peskov cũng nói rằng vụ việc này là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra.

Tuy nhiên, theo Phái đoàn Giám sát Nhân quyền của LHQ tại Ukraine (HRMMUN), bằng chứng từ hiện trường cho thấy “khả năng cao” cơ sở y tế này bị tên lửa hành trình Kh-101 của Nga trực tiếp bắn trúng.

“Phân tích các đoạn video và đánh giá được thực hiện tại hiện trường vụ việc cho thấy nhiều khả năng bệnh viện nhi bị trúng tên lửa một cách trực tiếp, chứ không phải do mảnh vở tên lửa bị đánh chặn rơi trúng”, người đứng đầu HRMMUN Danielle Bell nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield bày tỏ bà cảm thấy “ớn lạnh” và cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm. Đại sứ Anh Barbara Woodward gọi các trận tập kích là “hành động đồi bại hèn nhát”, còn đại diện Pháp Nicolas de Riviere cáo buộc “Nga cố tình nhắm vào các khu dân cư và cơ sở y tế”.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phụ Thông nhận định Nga và Ukraine “nên thể hiện ý chí chính trị, thỏa hiệp với nhau và sớm bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình”. “Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán này”, ông khẳng định.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....