33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Đừng chỉ vì PBoC ”dừng mua” mà lo lắng, các NHTW khác cũng rất khát vàng

(GVNET) Sau khi kiểm tra mức kháng cự $2400 vào thứ Sáu tuần trước, thị trường vàng đã chứng kiến ​​đà tăng có phần suy yếu…

Theo một số nhà phân tích, các nhà giao dịch đang chốt lời vào thứ Hai sau tin tức cuối tuần qua rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC không tăng dự trữ vàng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Dữ liệu chính thức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy lượng vàng dự trữ của nước này duy trìở mức 2.264 tấn. Các nhà đầu tư đối diện với tin tức này bằng thái độ khá tích cực khi vàng tiếp tục giữ mức hỗ trợ quan trọng trên $2350.

Trong tháng trước, ngay sau thông tin Trung Quốc kết thúc đợt mua vàng kéo dài 18 tháng, giá vàng đã giảm hơn 2% chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù Trung Quốc chưa cập nhật dự trữ trên giấy tờ nhưng điều đó không có nghĩa là nước này đã ngừng mua vàng. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu giữ bí mật việc mua vàng của mình khi giá vẫn ở mức cực cao.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Christopher Vecchio, Trưởng bộ phận Hợp đồng tương lai & Forex tại Tastylive.com, cho biết một số dữ liệu khu vực cho thấy Trung Quốc mua vàng vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, Vecchio nói thêm rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương, mặc dù hỗ trợ vàng, nhưng không còn động lực như hồi đầu năm. Ông lưu ý rằng thị trường hiện đang tập trung vào chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Nhiều Ngân hàng trung ương khác cũng rất khát vàng

Đồng thời, Trung Quốc chỉ là một ngân hàng trung ương trong nhóm người mua vàng ngày càng tăng. Tuần trước, Juan Carlos Artigas, Trưởng phòng Nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới, lưu ý rằng thị trường vàng không chỉ bị chi phối bởi duy nhất một ngân hàng trung ương.

Ông nói thêm rằng mặc dù nhu cầu của ngân hàng trung ương có thể không đạt mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2022 và 2023, nhưng lượng mua dự kiến ​​sẽ cao hơn mức trung bình 10 năm là 500 tấn.

Thông tin của chúng tôi cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đang ở vị thế tốt để chứng kiến ​​một năm gom ròng mạnh mẽ nữa.

Mặc dù Trung Quốc không chính thức mua vàng vào tháng trước nhưng các ngân hàng trung ương khác vẫn tiếp tục tăng dự trữ.

Trong một bình luận trên mạng xã hội hôm thứ Sáu, Krishan Gopaul, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại WGC, cho biết dữ liệu từ Ngân hàng Quốc gia Ba Lan cho thấy họ đã tăng dự trữ vàng thêm 4 tấn trong tháng 6. Đây là tháng mua vào thứ ba liên tiếp của ngân hàng trung ương.

Tổng lượng vàng nắm của họ giữ hiện ở mức 377 tấn, cao hơn gần 19 tấn so với cuối năm 2023.

Đồng thời, Gopaul lưu ý rằng dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho thấy họ đã mua 9 tấn vàng vào tháng 6.

Đây là mức mua hàng tháng cao nhất kể từ tháng 7/2022. Lượng mua ròng tính từ đầu năm đến nay đạt tổng cộng hơn 37 tấn, nâng tổng lượng vàng nắm giữ lên 841 tấn.

Kết luận

Thị trường vàng gặp kháng cự $2400 và tin tức Trung Quốc ngừng mua nên có sự điều chỉnh là khá dễ hiểu. Mặc dù vậy, vùng giá $2350 là hỗ trợ tốt và vàng đang có dấu hiệu hồi phục khi nhà đầu tư tin tưởng vào việc các ngân hàng trung ương khác vẫn tiếp tục gom ròng. Quan trọng nhất đối với vàng hiện vẫn là triển vọng chính sách tiền tệ các nước và đặc biệt là Fed, nếu Fed và các Ngân hàng trung ương khác nới lỏng chính sách tiền tệ, xu hướng của thị trường sẽ là tăng trong dài hạn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....