Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Tăng ‘dựng đứng’, giá khí đốt tự nhiên lên gần 8% trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay (7/11) tăng 7,6% lên 6,95 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào khoảng 10h (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trở lại do nguồn cung dồi dào trên khắp châu Á và châu Âu đã tác động lên giá cả, Reuters đua tin.

Ông Toby Copson, Trưởng bộ phận Kinh doanh và Cố vấn toàn cầu của Trident LNG cho biết, giá châu Âu tiếp tục giảm do lượng hàng tồn kho sẵn có sẵn sàng đáp ứng nhu cầu. Hiện tại, châu Á dường như vẫn chưa hài lòng về nguồn cung và việc định giá tại chỗ đang kéo giá khu vực này đi xuống.

Ông Copson nhận xét: “Nhiệt độ sẽ quyết định nếu chúng ta thấy sự hồi sinh tại chỗ và nhu cầu tăng đột biến trong tháng 12”.

Trong khi những người mua LNG ở châu Á đã dự trữ trước mùa Đông, sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ hoặc thời gian lạnh giá có thể dẫn đến nhu cầu tăng đột biến. Theo đó, nhà nhập khẩu hàng đầu Nhật Bản hôm thứ Ba đã yêu cầu các hộ gia đình và công ty tiết kiệm điện trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau để giảm bớt tình trạng khan hiếm điện có thể xảy ra.

Tại Châu Âu, S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá LNG trên cơ sở giao hàng tại tàu (DES) đến Tây Bắc Châu Âu (NWE) ở mức 24.145 USD/mmBTU vào ngày 3/11, chiết khấu 11,5 USD/mmBTU so với giá khí đốt tháng 12 của Hà Lan.

Các hạn chế Covid-19 liên tục ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – có thể làm giảm nhu cầu hơn nữa khi số ca hàng ngày của nước này đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Tuy nhiên, các báo cáo và bình luận về khả năng nới lỏng các hạn chế đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Bà Nnenna Amobi, Nhà phân tích LNG cấp cao của Refinitiv, cho biết, tổng nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng hàng tháng trong tháng 10, đạt khoảng 14 tỷ mét khối (bcm). Đây cũng là mức cao hơn gần 50% vào tháng 10/2021.

Nhà phân tích nói thêm, điều đó đã làm nổi bật dòng LNG tiếp tục đến khu vực bất chấp nhiệt độ thấp và mức lưu trữ cao.

Bà chia sẻ: “Về kỳ vọng, nhiều điều giống như được báo cáo trong vài tuần qua. Tuy nhiên, mọi con mắt sẽ vẫn theo dõi động thái thời tiết và khả năng khởi động lại Freeport. Đây là những yếu tố chính có thể tác động mạnh hơn đến giá cả”.

Nhà điều hành mạng lưới khí đốt của Ý cho biết, trong tuần này, các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ đã đầy hơn 95%, trong khi mức dự trữ khí đốt của Đức gần 100% tính đến ngày 2/11.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan quản lý mạng của Đức cảnh báo, các cơ sở lưu trữ khí đốt có thể nhanh chóng bị cạn kiệt nếu mùa Đông này trở nên thực sự lạnh giá, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) cũng cho rằng, châu Âu cần phải hành động ngay để tránh tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trong năm tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies