Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Sụt giảm mạnh, giá khí đốt tự nhiên mất gần 3% trong phiên sáng đầu tuần

Giá gas hôm nay (19/9) giảm 2,84% xuống 7,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á không thay đổi trong tuần, với sản lượng tại Nhật Bản và Hàn Quốc được cung cấp đầy đủ và một nhà ga nổi mới ở châu Âu bắt đầu hoạt động, Reuters đưa tin.

Các nguồn tin trong ngành ước tính giá LNG trung bình cho đợt giao tháng 11 tại Đông Bắc Á là 46 USD/mmBTU, không thay đổi so với tuần trước.

Theo ông Alex Froley, Nhà Phân tích LNG tại ICIS, tại châu Âu, Ems Energy Terminal mới của Hà Lan với công suất 8 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm đã có chuyến hàng đầu tiên vào ngày 8/9 và bắt đầu đưa khí đốt vào mạng lưới khí trên bờ một tuần sau đó.

Ông cho biết thêm là có ít nhất hai tàu nữa đang chờ bên ngoài cảng để sẵn sàng giao hàng trong những ngày tới. Ông hy vọng nhà ga mới sẽ hoạt động hết công suất trong những tháng tới và cung cấp một tuyến đường tiếp cận mới tới thị trường giá cao của Đức.

Ông Ciaran Roe, Giám đốc Toàn cầu của LNG tại S&P Global Commodity Insights, cho biết, giá LNG giao ngay tại tàu (DES) được giao đến Tây Bắc Châu Âu (NWE) được giao dịch ở mức 44,788 USD/mmBTU vào ngày 15/9, mức chiết khấu 17,375 USD/mmBTU so với giá khí đốt tháng 10 của Hà Lan.

Theo ông Roe, khoản giảm giá này đã tăng “sâu” mặc dù đơn vị mới nổi của Hà Lan ở Eemshaven bắt đầu đưa LNG đã được điều chỉnh vào lưới điện quốc gia vào ngày 14/9.

Vị giám đốc này cũng nói thêm, có một quan điểm nhất trí giữa các nhà phân tích thị trường khí và LNG rằng, một khi công suất tái cấp lại được lắp đặt tại NWE, mức chiết khấu từ LNG so với giá khí đốt của châu Âu sẽ giảm đáng kể.

Rystad Energy cho biết trong một báo cáo, khí đốt đã trở thành mặt hàng quan trọng nhất ở châu Âu. Song song đó, trong năm nay, Đức – nền kinh tế lớn nhất lục địa này, đã chi 30,84 tỷ euro cho khí đốt tự nhiên do giá tăng cao, so với 35,39 tỷ (tương đương 1% GDP) chi vào năm 2021 cho khí đường ống nhập khẩu.

Trong một diễn biến khác, thị trường đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ tin tức nào về việc liệu nhà máy Freeport 15 triệu tấn/năm (mtpa) của Mỹ có khởi động lại đúng thời hạn vào tháng 11 sau một trận hỏa hoạn vào tháng 6 hay không. Đồng thời, bất kỳ tín hiệu nào về các đợt lạnh đầu mùa Đông hoặc tin tức về các cơn bão có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất ở vùng Vịnh của Mỹ.

Theo Spark Commodities, giá cước vận chuyển LNG giao ngay tại Đại Tây Dương đã tăng 37.500 USD lên 136.750 USD/ngày – một dấu hiệu của thị trường thắt chặt. Giá cước vận chuyển giao ngay tại Thái Bình Dương cũng tăng lên 138.250 USD/ngày.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies